Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Xây dựng chính quyền

Giá lúa giảm mạnh nông dân Châu Thành gặp khó khăn

(15:40 | 20/02/2019)

 Trong những ngày qua, nông dân huyện Châu Thành bước vào thu hoạch vụ lúa Đông – Xuân được 2.500 ha trên tổng diện tích gieo sạ vụ lúa Đông Xuân 2018-2019 là 19.374 ha. Tuy nhiên, hiện nay nông dân rất lo lắng vì năm nay năng suất lúa giảm hơn so với mọi năm mà giá lúa cũng đang sụt giảm mạnh, thương lái không thu mua.

 hinh lua 1 (FILEminimizer).jpg

Vụ đông xuân 2018 – 2019, gia đình ông Lê Văn Thập ngụ tại ấp Hòa Ninh, xã Mong Thọ A gieo sạ trên 5 hecta giống lúa Đài Thơm 8. Theo ông Thập, vào thời điểm trước tết Nguyên Đán có thương lái vào đặt cọc thu mua lúa của ông với giá 5.600 đồng/kg. Tuy nhiên đến thời điểm lúa bắt đầu thu hoạch, thì thương lái chỉ thu mua với giá từ 4.400 đồng đến 5.000/kg. Giảm khoảng 500đ đến trên 1.000đ/kg so với thời điểm trước tết Nguyên đán. Bên cạnh đó năng suất lúa cũng giảm đáng kể; vụ lúa Đông xuân trước, gia đình ông Thập thu hoạch được gần 1,2 tấn/công, còn năm nay chỉ được từ 600 kg/công; với năng suất và giá lúa sụt, giảm như hiện nay, theo tính toán của ông Thập thì vụ lúa năm nay, gia đình ông sản xuất không có lãi. Ông Lê Văn Thập cho biết thị trường giờ sụt giảm quá rồi công ty đã hợp đồng xin nông dân mình giảm 600 đồng kg còn 5.000 ngàn, mà công ty nói ai muốn bán ra ngoài thì bán; vụ này chắc khoảng thu về được 3 triệu trừ các chi phí, tiền công, tiền cắt chắc phủi tay thôi

Không riêng gì tại ấp Hòa Ninh, cánh đồng lúa chín vàng hơn 1 ngàn hecta của bà con nông dân trên địa bàn ấp Hòa Thuận 1 cũng đang đến kỳ thu hoạch. Nhưng có những thửa ruộng, bà con nông dân chưa thể đưa máy vào để thu hoạch, do không có người đến thu mua. Có những diện tích lúa đã thu hoạch xong, không có người đến thu mua, lúa chất đầy 2 bên đường để đợi. Theo bà con nông dân ở đây cho biết, vụ Đông xuân năm trước, trước thời điểm thu hoạch khoảng 15 ngày, đã có thương lái đến tận nhà đặt tiền cọc thu mua. Còn năm nay, nông dân phải chạy tìm thương lái để bán mà còn bị ép giá. Giống lúa Đài thơm 8, chỉ 4.500 đồng/kg. Mặc dù trước tết, nhiều nông dân đã nhận tiền đặt cọc từ các thương lái, nhưng đến thời điểm thu mua cũng phải chấp nhận giảm giá xuống vài trăm đồng/kg thậm chí trên 1.000 đồng một kg, nếu không bán, họ sẵn sàng bỏ cọc. Anh Nguyễn Vũ Hải , nông dân ấp Hòa Thuận 1 nói: Công ty kêu hủy hợp đồng, bỏ luôn tiền giống tiền thuốc, nông dân thấy bắp bênh; giá cả thị trường ở ngoài ép giá nông dân nữa, nói chung vụ lúa năm nay thấy lỗ đất nhà lỗ ít đất thuê lỗ nhiều.

Trong vụ Đông xuân này, toàn xã Mong Thọ A gieo sạ tổng diện tích trên 3 ngàn hecta, đến thời điểm này nông dân đã thu hoạch trên 1.500 hecta. Năng suất lúa giảm nhiều so với những năm trước là do thời tiết bất lợi, nhất là vào giai đoạn lúa trổ bông thì thường xuyên có mưa trái mùa, nên lúa bị lem lép hạt, cộng với rầy nâu gây hại.

Trước thực trạng nông dân thất mùa, giá lúa sụt giảm, Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Châu Thành có ý kiến khuyến cáo với bà con nông dân: Vụ đông xuân sụt giảm khá cao giảm từ 1000-1200kg so với hàng năm; với góc độ ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cố gắng dự trữ lúa tại nhà trong khoảng thời gian từ 3 tuần trở lên khả năng thị trường sẽ tích cực hơn.

Với các chi phí đầu tư sản xuất tăng cao mà giá lúa lại xuống thấp, khiến nông dân trong huyện Châu Thành đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khi vụ mùa mới sắp bắt đầu. Không bán được lúa thì không có tiền để tiếp tục đầu tư cho sản xuất..../.


Trường Như