Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Hoạt động của Thường trực HĐND huyện

Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động tại huyện Châu Thành

(13:38 | 28/09/2017)

 Sáng ngày 27-9-2017, Đoàn Giám sát Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Trần Văn Mứng, làm trưởng đoàn đã đến giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại huyện Châu Thành từ năm 2016 đến nay. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Mao, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND; ông Tô Hà Giang, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện và một số ngành có liên quan.

                          HDND tinh GS (FILEminimizer).jpg

                       Đồng chí Tô Hà Giang (thứ nhất từ phải sang), Phó Chủ tịch UBND huyện tham dự cùng Đoàn giám sát

Toàn huyện hiện có khoảng 500 doanh nghiệp đang hoạt động, thu hút hơn 25.090 lao động, trong đó lao động nữ 15.054, chiếm 60%; đa số làm công việc trong môi trường có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Thời gian qua, UBND huyện đã phối hơp với Sở LĐTB&XH mở các hội nghị triển khai quán triệt đến các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến các xã, thị trấn và các doanh nghiệp các văn bản, quy định, kế hoạch hướng dẫn cụ thể thực hiện các chính sách pháp luật ATVSLĐ được 86 cuộc với hơn 10.000 người dự. Công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành thường xuyên; qua đó nhắc nhỡ, xử lý hơn 50 doanh nghiệp; từ đó thời gian qua chưa có trường hợp nghiêm trọng nào xảy ra. Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATVSLĐ vẫn tồn tại một số hạn chế đó là người sử dụng lao động chưa tổ chức tập huấn đầy đủ về ATLĐ, người lao động còn chưa thật sự quan tâm việc chấp hành quy trình làm việc, bảo hộ lao động. Mặt khác các doanh nghiệp chưa bố trí người phụ trách cho công tác này, nên từng lúc công tác bảo đảm ATVSLĐ ở một số doanh nghiệp thực hiện chưa tốt.

Qua giám sát, đồng chí Trần Văn Mứng, thay mặt Đoàn giám sát có ý kiến đề nghị huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định bảo đảm ATVSLĐ với chủ sử dụng lao động và người lao động, nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động. Đồng thời chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp Liên đoàn lao động huyện, Bảo hiểm xã hội huyện và các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ, lẻ để hạn chế tai nạn lao động.../.


Đức Hùng