Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Hoạt động của Thường trực HĐND huyện

Xem với cỡ chữAA

Hội Đồng nhân dân huyện khảo sát tình hình quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn Minh Lương

(13:54 | 22/11/2019)

 Vừa qua, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Châu Thành do đồng chí Nguyễn Hồng Đại – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội - Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát công tác quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn Minh Lương; làm việc với Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Đội kiểm tra trật tự đô thị huyện.

 khao sat XD (FILEminimizer).jpg

Theo thống kê của UBND thị trấn Minh Lương, từ năm 2017 đến tháng 10/2019 thị trấn đã phối hợp lập biên bản kiểm tra giấy phép xây dựng 38 trường hợp, phát hiện có 16 trường hợp xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn. Tại buổi làm việc, ông Dương Hoàng Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Lương đã báo cáo về công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, kết quả xử lý các trường hợp vi phạm, những hạn chế, khó khăn trong quá trình thực hiện và nguyên nhân. Các thành viên Đoàn khảo sát đã trao đổi, đề nghị UBND thị trấn báo cáo làm rõ, cụ thể về từng trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, công tác kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm và giải pháp, kế hoạch thực hiện trong thời gian tới. Ngoài làm việc với UBND thị trấn, Đoàn khảo sát của đã tiến hành khảo sát thực tế một số trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại địa bàn thị trấn.

Làm việc với Đội kiểm tra trật tự Đô thị, Phòng Kinh tế - Hạ tầng cho thấy một số khó khăn hiện nay là việc xây dựng công trình và nhà ở không đúng với quy định pháp luật còn nhiều; công tác quản lý chưa theo kịp với yêu cầu và tốc độ phát triển đô thị; việc lập quy hoạch cũng như điều chỉnh quy hoạch còn chậm; quản lý đất đai, xây dựng còn có hiện tượng né tránh, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm trong xử lý vi phạm; địa phương quản lý địa bàn chưa tốt, khi phát hiện thì công trình đã xây dựng hoàn thành 70-80%. Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng năm 2017 xử phạt 8 trường hợp, năm 2018 xử phạt 10 trường hợp, năm 2019 xử phạt 8 trường hợp với số tiền với số tiền 236 triệu đồng. Đến nay mới nộp phạt trên 150 triệu đồng. Những khó khăn hiện nay là việc phân cấp quản lý trật tự xây dựng, đất đai còn đùn đẩy trách nhiệm, giữa cơ quan quản lý cấp dưới và cơ quan cấp trên, ngành với ngành; ngành với UBND các xã, thị trấn…

Qua đợt khảo sát này Đoàn sẽ giúp Thường trực HĐND huyện đánh giá những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tham mưu cho UBND huyện. Đồng thời đây cũng là cơ sở để các thành viên trong Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện thực hiện chất vấn tại phiên giải trình do Thường trực HĐND huyện tổ chức về công tác quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn Minh Lương trong thời gian sắp tới./.


Đức Hùng