Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Hoạt động của Thường trực HĐND huyện

Xem với cỡ chữAA

Giám sát việc sử dụng đất công và cho thuê đất công trên đất địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp

(10:35 | 02/12/2019)

 Vừa qua đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện do đồng chí Nguyễn Văn Mao - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện Ủy- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đến làm việc với lãnh đạo UBND và cán bộ chuyên trách của xã Vĩnh Hòa Hiệp về việc quản lý đất công và cho thuê đất công trên địa bàn xã.

 hinh chu mao (FILEminimizer).jpg

Theo báo cáo của xã; trong thời gian qua Đảng ủy, UBND xã luôn quan tâm chỉ đạo cán bộ chuyên môn cũng như Ban lãnh đạo ấp tích cực quản lý đất công, tránh tình trạng để người dân lấn chiếm. Bên cạnh đó xã cũng đã kiến nghị các cấp xem xét cặm ranh giới, mốc giới và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công cho xã để công tác quản lý đất công được chặt chẽ và khai thác có hiệu quả. 

Theo thống kê của xã, tổng diện tích đất công đang quản lý hiện nay trên 19.640m2, với 18 khu đất. Tuy nhiên, theo số liệu tổng hợp thống kê của phòng Tài chính- Kế hoạch huyện, hiện nay trên địa bàn xã còn 31 khu đất công, kể cả trụ sở làm việc của xã và các cơ quan, ban ngành xã (UBND xã chưa thống kê đưa vào báo cáo). Qua buổi làm việc, các thành viên trong đoàn cũng có ý kiến đề nghị làm rõ thêm thực trạng các khu đất công hiện nay không sử dụng, khu đất công bị chiếm dụng và khu đất công cho thuê mướn... hướng giải quyết của lãnh đạo xã đối với những khu đất công này như thế nào...? xử lý các khu đất bị chiếm dụng ra sao? Đoàn cũng đề nghị xã khảo sát cắm mốc ranh giới các khu đất công để quản lý tốt hơn.

Một số ý kiến đoàn đặt ra cũng được xã giải trình làm rõ, qua đó cũng kiến nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng của huyện đo đạc, xác định ranh giới, mốc giới rõ ràng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những khu đất công sau khi xác định xong mốc giới. 

Qua một buổi làm việc, nhiều vấn đề còn vướng mắc trong quản lý sử dụng đất công được làm rõ. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Mao - Ủy viên thường vụ- Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện yêu cầu UBND xã tổng hợp đầy đủ diện tích các khu đất công để quản lý tốt trong thời gian tới. Đồng thời kiểm tra lại nhu cầu cho thuê đất công của xã và những phần đất nào xã có nhu cầu sử dụng, không cho thuê, báo cáo về HĐND-UBND huyện.


Ngọc Hạnh