Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin nhanh

Châu Thành thực hiện tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

(08:12 | 28/07/2017)

 

 

Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” được lưu truyền qua bao thế hệ người Việt Nam và được Đảng, Nhà nước ta quan tâm thực hiện trong việc chăm lo đến đời sống của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đối với huyện Châu Thành công tác chăm lo cho mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được quan tâm thực hiện tốt; đồng thời tạo điều kiện các gia đình có công có cuộc sống ổn định, hăng sai lao động và vươn lên làm giàu chính đáng.

 

 

                        hinhcham lo chinh sach (FILEminimizer).jpg

 Trong  2  cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; Châu Thành là vùng căn cứ cách mạng, là nơi giao thương giữa các vùng căn cứ của Tỉnh Rạch Giá (Nay là Tỉnh Kiên Giang ) đến các khu căn cứ cách mạng ở vùng U Minh (Cà Mau). Thời kỳ kháng chiến gian khổ đó, biết bao thế hệ ông, cha đã đổ biết bao máu xương để giành lại nền độc lập, tự do cho Tổ quốc. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ quân và dân Kiên Giang đã cùng với quân dân cả nước viết lên trang sử hào hùng của một cuộc đấu tranh oanh liệt, giành lấy Mùa Xuân đại thắng 1975.

Theo danh sách tổng hợp, chi trả trợ cấp tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) huyện Châu Thành; hiện toàn huyện gần 1.000 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Trong đó, có 6 Mẹ Việt Nam anh hùng; 231 thương binh, bệnh binh và gần 800 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Trong những năm qua, các cấp các ngành luôn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, quan tâm giúp đỡ các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, để họ vươn lên trong cuộc sống. Hàng năm Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Uy ban MTTQ huyện đều thành lập các đoàn đến thăm hỏi các gia đình… nhân các dịp lễ tết, nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7. Đồng thời, từ nguồn vận động “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” hàng năm Phòng LĐ-TBXH huyện xét cất nhà tình nghĩa, sửa chữa nhà cho các đối tượng để góp phần giúp các đối tượng có một mái ấm khang trang yên tâm lao động sản xuất. Qua đó, đã có nhiều gương thương binh, bệnh binh vươn lên bằng nghị lực của bản thân mình để góp phần nâng cao đời sống và vươn lên khá giàu tại địa phương. Năm 2017 này, huyện Châu Thành đã xét cất và sửa chữa tổng số gần 30 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, với tổng kinh phí 1,2 tỷ đồng.

Là một trong số những thanh niên còn sống trở về sau chiến thắng mùa xuân 1975. Ông: Trần Văn Lợi – ngụ ấp Bình Lạc – Xã Bình An mang trên mình những vết tích của bom đạn chiến tranh. Hiện trên cơ thể ông vẫn còn một mảnh bom xuyên qua bàn tay vẫn chưa lấy ra được. Trở lại cuộc sống đời thường, người cựu chiến binh ấy luôn hăng sai lao động để góp phần nâng cao đời sống gia đình. Ông: Trần Văn Lợi chia sẽ: Quan niệm của tôi là thương binh tàn nhưng không phế, tôi luôn động viên các con hăng sai lao động để tạo ra của cải vật chất và vươn lên khá giàu. Ngoài việc trồng rẫy tôi và vợ còn chăn nuôi heo, đặt rượu để bán và lấy bã hèm nuôi heo. Mặc dù hiện nay, đời sống kinh tế gia đình đã ổn, các con đã lớn khôn có gia đình. Vợ chồng vẫn quan niệm còn sức khỏe thì vẫn còn lao động. Bình quân hàng năm từ việc trồng rẫy, chăn nuôi gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.

Còn đối với Bà: Trần Thị Hoa – Ngụ Ấp Minh Phong – Xã Bình An, là thương binh ¾ thì có phần vất vả hơn, vì không đất sản xuất nên bà và chồng phải đi làm công nhân một Cty chế biến thủy sản tại khu cảng cá Tắc Cậu. Nhưng với đồng lương làm công nhân bà Hoa và chồng cũng đã tiết kiệm chi tiêu nuôi các con khôn lớn có việc làm ổn định. Hiện do sức khỏe yếu, vợ chồng bà ở nhà làm kinh tế gia đình, chăn nuôi gà, cải thiện  cuộc sống.  Bà Trần Thị Hoa bộc bạch: Trong những năm tháng kháng chiến; tôi tham gia Quân y, những ngày tháng chiến tranh sau khi bị đợt càng quét của địch các đồng đội của tôi đều hy sinh hết. Chỉ còn mình tôi may mắn còn sống sót. Với thương tật trên 48%. Sau khi đất nước thống nhất tôi luôn tự nhũ trong chiến tranh mình là con của đất nước. Trong thời bình mình phải là một công dân gương mẫu, giáo dục con cái trong gia đình là những người tốt để giúp ích cho xã hội. Còn tôi luôn hăng sai lao động làm gương cho các con noi theo.

Hầu hết các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ người có công trên địa bàn huyện đều được chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần. Đối với các chính sách người có công luôn được phòng LĐ-TBXH huyện thực hiện tốt đối với các đối tượng thụ hưởng. Còn Riêng các Mẹ Việt Nam Anh hùng thì được các ban ngành đoàn thể huyện phụng dưỡng đến cuối đời. Huyện cũng đã xây dựng một nhà bia tưởng niệm để ghi nhớ các anh hùng đã hy sinh cho nền độc lập. Qua đó cũng nhằm giaó dục thế hệ trẻ ghi nhớ công ơn của các thế hệ đi trước thể hiện lòng tri ân  và đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam./


 

Mỹ Lành