Tin nhanh

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã tổng kết mô hình hỗ trợ nông dân “Nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp” tại Xã Giục Tượng. Đây là hoạt động nằm trong chương trình phát triển thủy sản nước ngọt năm 2017

(10:09 | 27/11/2017)

Sau 4 tháng thực hiện, bước đầu mô hình mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng phát triển mới cho nông dân trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp được thực hiện tại xã Giục Tượng và xã Minh Hòa huyện Châu Thành với sự tham gia của 03 hộ, quy mô mỗi hộ nuôi trên điện tích 300 m² mặt nước. Theo đó Trung tâm Khuyến Nông Tỉnh Kiên Giang đã tổ chức chuyển giao kỹ thuật xử lí hồ, các biện pháp chăm sóc và cho cá ăn trong quá trình nuôi hỗ trợ cho mỗi hộ 15.000 con cá giống. Cá được thả nuôi bắt đầu từ tháng 4 năm 2017 và sau hơn 4 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân 19 con/kg; tỷ lệ hao hụt dưới 15%; sản lượng đạt bình quân 559kg/300m2; giá bán từ 90.000 - 110.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, bình quân mỗi hộ đạt lợi nhuận trên 17 triệu đồng. Trường hợp Ông Hà Văn Bòn Ba ở Xã Giục Tượng có mức lợi nhuận trên 19 triệu động /1 vụ.

Mô hình nuôi cá chạch bùn trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp là mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, dễ nuôi, phù hợp với điều kiện địa phương. Mô hình đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, đoàn thể đến tham quan, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm nuôi cá, để áp dụng nuôi tại gia đình, nhằm tăng thêm thu nhập trong phát triển kinh tế gia đình. Định hướng thời gian tới sẽ nuôi cá chạch bùn theo hướng sản phẩm sạch, không sử dụng kháng sinh, hóa chất mang lại chất lượng cao phục vụ tiêu dùng tại chỗ và cung cấp cho xuất khẩu. /.

Thái Phi - ĐTT