Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Triển khai kế hoạch tiêm phòng Phòng, chống bệnh dại năm 2019

(08:56 | 25/03/2019)

 Để chủ động phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo; góp phần phòng, chống bệnh dại ở động vật, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành ban hành Kế hoạch tiêm phòng vắc xin phòng, chống bệnh dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện năm 2019.


Theo kế hoạch thì bằng nhiều hình thức như: Kết hợp với Đài truyền thanh, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các lực lượng tuyên truyền đến người dân trên địa bàn hiểu và nâng cao ý thức phòng, chống bệnh dại, biết được sự nguy hiểm của bệnh dại để hợp tác tốt với các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống bệnh dại. Trạm chăn nuôi và thú y Châu Thành phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tuyên truyền bằng xe lưu động; thực hiện phát thông tin trên các tuyến đường và điểm tập trung đông người, khu dân cư; nhân viên thú y xã, thị trấn cấp tờ rơi, dán áp phích, nơi nhiều người qua lại như: Trụ sở ấp, khu phố; Đài Truyền thanh huyện phát tin tập trung trong giai đoạn tiêm phòng.

Ủy Ban Nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo thành lập các tổ chuyên trách bắt giữ chó thả rông tại nơi công cộng, áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi; quyết định biện pháp xử lý chó bị bắt giữ trong trường hợp sau 48 giờ, kể từ khi thông báo mà không có người đến nhận; Trạm chăn nuôi và thú y hướng dẫn người dân khi phát hiện chó có dấu hiệu khác thường như cào, cắn vô cớ, hung dữ, thì chủ nuôi phải báo ngay cho Trạm thú y, nhân viên thú y hoặc trưởng ấp, khu phố. Đồng thời, nhốt riêng chó bị bệnh để theo dõi trong vòng 14 ngày. Nếu phát hiện bệnh dại thì phải tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Tiêm cho chó khỏe mạnh đủ tuổi tiêm phòng, mũi tiêm đầu được thực hiện từ 12 tuần tuổi, sau đó mỗi năm tiêm nhắc lại một lần.

Tiêm đợt chính từ ngày 18/3/2019 đến ngày 29/04/2019; đợt bổ sung từ ngày mùng 01/10/2019 đến ngày 15/11/2019; vắc xin bệnh dại do Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cấp miễn phí; tiền công tiêm, chủ nuôi phải trả tiền công tiêm phòng là 5000₫/con cho người tiêm trực tiếp./.


Đức Hùng