Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Mổ mắt miễn phí tại huyện Châu Thành

(13:50 | 01/04/2019)

 

Nhằm đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể trong tỉnh Kiên Giang; qua gần 1 tháng tiến hành khám sàng lọc, đến sáng ngày 30/3/2019, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang cùng đoàn Y Bác Sĩ đến từ Khoa Mắt kỹ thuật cao bệnh viện Nguyễn Trãi, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Trung Tâm Y Tế huyện Châu Thành tiến hành khám và mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong tỉnh Kiên Giang tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành.


 mo mat 1 (FILEminimizer).jpg

Để có được chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo trong đợt này, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang và đoàn y bác sĩ khoa mắt bệnh viện Nguyễn Trãi- TP Hồ Chí Minh đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức từ thiện hỗ trợ thêm kinh phí cho các ca mổ; ấn định ngày mổ và tiến hành phối hợp với lãnh đạo huyện Châu Thành để bàn kế hoạch tổ chức đợt mổ mắt miễn phí cho người mù của huyện Châu Thành, thành phố Rạch giá và các huyện lân cận.

Sáng sớm ngày 30/3 đã có rất đông bà con đến để được kiểm tra lại trước khi tiến hành mổ, ai cũng muốn được mổ mắt sớm để nhìn thấy lại ánh sáng và sinh hoạt, lao động dễ dàng hơn.

 Với đội ngũ y bác sĩ có tay nghề và những thiết bị, kỹ thuật công nghệ cao, sự ân cần, niềm nở của y bác sĩ, nhân viên y tế huyện nhà... đã tạo niềm tin cho người bệnh, yên tâm, tin tưởng và chờ đợi nguồn ánh sáng trở lại đối với mình. Trong số 178 bệnh nhân nghèo đến khám mổ mắt miễn phí lần này chủ yếu là mây thịt và đục thủy tinh thể. Chi phí cho mỗi ca mổ ước tính khoảng 1 triệu đồng. Số tiền này do Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang vận động Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) tài trợ hoàn toàn.

Được biết, chương trình mổ mắt từ thiện, mang ánh sáng lại cho người mù trong cả nước được thực hiện từ năm 2003. Đến nay, qua 16 năm thực hiện, chương trình đã góp phần đem lại ánh sáng cho trên 40 ngàn bệnh nhân nghèo ở các tỉnh thành trong nước. Riêng tỉnh Kiên Giang đã có trên 30 ngàn bệnh nhân được mổ mắt, đem lại ánh sáng. Tại huyện Châu Thành, đây cũng là lần thứ 3, tham gia phối hợp thực hiện chương trình này. Trong 2 đợt mổ trước đến nay, 270 người mù đã nhìn thấy ánh sáng. Cô Nguyễn Thị Liên, phó chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang chia sẻ, cứ qua mỗi lần khám sàng lọc, số lượng bệnh nhân đến đăng ký ngày càng đông. Điều đó cho thấy công tác khám mổ mắt từ thiện đã được người dân tin tưởng.

Ngoài việc hỗ trợ kinh phí mổ mắt cho người mù nghèo, dịp này đại diện Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển TP Hồ ChÍ Minh (HDBank) còn tặng quà cho bà con mổ mắt bồi bổ sức khỏe, gồm đường, sữa, với tổng trị giá quà tặng gần 10 triệu đồng.

Hàng trăm người mù nghèo của huyện Châu Thành được tìm lại ánh sáng, niềm vui, giúp họ trở lại cuộc sống, sinh hoạt gia đình. Ánh sáng đó chính là tấm lòng của những người làm công tác từ thiện được kết nối từ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang./.


Bảo Quốc