Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Huyện Châu Thành khẩn trương tổ chức các giải pháp phòng chống Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn

(09:11 | 30/05/2019)

UBND huyện Châu Thành vừa tổ chức cuộc họp triển khai nhanh công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Dự họp có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn. Đồng chí Lê Quang Định- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp.


 

 dich ta (FILEminimizer).jpg

Đồng chí Lê Quang Định, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Tỉnh Kiên Giang, sau ổ dịch đầu tiên phát hiện tại xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp vào ngày 23/5/2019; chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đã kịp thời tiêu hủy 33 con heo lớn, nhỏ. Nhưng tính đến ngày 26/5, đã xuất hiện thêm 4 ổ dịch mới tại Thị trấn Tân Hiệp. Tổng số heo đã tiêu hủy là 112 con, với tổng trọng lượng trên 6.000 Kg. Nguyên nhân theo điều tra dịch tễ là do lây lan từ nguồn thức ăn thừa chưa qua nấu chín; không thực hiện tốt công tác ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào chuồng trại. Hiện nay các ổ dịch đã được xử lý theo quy định của thú y.

Cũng trong ngày 26/5 vừa qua, tại ấp Thạnh Đông, xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận cũng đã phát hiện 1 ổ dịch tại hộ chăn nuôi có 9 con heo; Huyện Hòn Đất có 01 trường hợp nghi bệnh đang lấy mẫu xét nghiệm. Các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trong đó có huyện Châu Thành chưa phát hiện dịch. Tuy nhiên, sau khi dịch xuất hiện ở tỉnh đầu tiên Vùng đồng bằng sông Cửu Long là Hậu Giang, thì huyện Châu Thành đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo của tỉnh; lập chốt kiểm dịch; kiểm soát giết mổ tại các lò giết mổ gia súc lớn trên địa bàn.

Tính đến đầu tháng 5/2019; số heo nuôi trên toàn huyện có 18.850 con. Trong đó, hiện có 9 trại nuôi tập trung, với trên 9.660 con, còn lại là số heo nuôi nhỏ lẻ trong dân. Thực hiện theo kế hoạch số 33 của UBND huyện về hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh  Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện và cuộc họp triển khai các biện pháp chủ động ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 21/5 vừa qua; Huyện Châu Thành đã kiện toàn Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn huyện. Thông báo đường dây nóng liên hệ khi có tình huống xảy ra. Từ đầu năm đến nay, huyện đã thực hiện 2 đợt tiêu độc khử trùng chuồng trại, cấp hóa chất phun xịt vệ sinh chuồng trại, nơi chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm... Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập BCĐ; phân công thành viên BCĐ huyện về cơ sở nắm tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra ngành chuyên môn cũng thông tin thêm về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để các thành viên BCĐ biết làm cơ sở tuyên truyền đến người dân biết. Đây là loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra cho mọi loài heo, mọi lứa tuổi heo và tỷ lệ heo chết lên đến 100%. Ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh ngắn 3-4 ngày. Đặc biệt bệnh này không lây cho người và các loài vật khác.

Qua đó, Ban chỉ đạo huyện cũng yêu cầu các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn bán bất hợp pháp... Trạm Chăn nuôi thú ý chuẩn bị sẵn sàng vật tư hóa chất  phục vụ cho công tác phòng chống, xử lý khi có dịch xảy ra.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Quang Định nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Yêu cầu các ngành, các địa phương phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác chống và xử lý dịch. Đồng thời cũng tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi và nhân dân về hậu quả của dịch tả lợn Châu Phi, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng tác hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của địa phương, đến kinh tế của hộ gia đình. Do đó, khi có heo mắc bệnh phải khai báo ngay để ngành chuyên môn xử lý kịp thời, tránh để lây lan diện rộng. Những trại chăn nuôi hoặc hộ chăn nuôi gia đình có heo mắc dịch tả lợn Châu Phi sẽ được nhà nước hỗ trợ theo qui định. /.


Ngọc Hạnh