Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ III – năm 2019

(09:11 | 10/06/2019)

 Sáng ngày 06/6/2019, Ban chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III – năm 2019. Tham dự đại hội có đồng chí Đỗ Thanh Bình, Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các sở ban ngành cấp tỉnh; bà Lê Hồng Thắm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành; ông Trần Hải Đảo, Phó Bí thư Thường trực Huyện Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các xã thị trấn cùng 130 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 61.500 đồng bào các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện Châu Thành về tham dự đại hội.

chu giang 4 (FILEminimizer).jpg 

Đồng chí Tô Hà Giang (thứ ba từ phải sang), Huyện ủy viên - Phó Chủ tịch UBND huyện tham dự Đại hội

Trong 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số. Từ nguồn vốn các chương trình, dự án, huyện đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, như cầu đường giao thông, hệ thống thủy lợi, hạ thế điện, trường học, trạm y tế, chợ xã… với tổng nguồn vốn đầu tư trên 440 tỉ đồng; trong đó vốn ngân sách nhà nước hơn 350 tỉ đồng, còn lại huy động trong dân đóng góp. Qua đó, diện mạo vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống không ngừng đổi mới, đời sống kinh tế và mức hưởng thụ văn hóa của đồng bào tiếp tục được nâng lên rõ rệt, khoảng cách thành thị và nông thôn được rút ngắn. Hiện có trên 80% tuyến đường liên xã, liên ấp vùng dân tộc thiểu số đã được bê tông hóa, trên 99,5% hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Trong những năm qua, các cấp, các ngành trong huyện đặc biệt quan tâm và đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách thiết thực, tạo điều kiện cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển nhanh và bền vững. Như các chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hướng dẫn cách làm ăn…từ đó số lượng hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm dần hàng năm. Riêng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hiện toàn huyện chỉ còn hơn 670 hộ thuộc diện nghèo, chiếm tỉ lệ 1,81% so với tổng số hộ dân trong toàn huyện, giảm hơn 1.052 hộ so với năm 2015.

Đồng bào Khmer và người Hoa trong huyện luôn chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc của dân tộc mình, quan tâm giữ gìn và khôi phục các thiết chế văn hoá trong cộng đồng. Thời gian qua, các chùa, miếu thờ của đồng bào Khmer, người Hoa đều được chính quyền, mặt trận các cấp tạo điều kiện, hỗ trợ trùng tu, sửa chữa, xây dựng ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra trên địa bàn huyện cũng đang được Trung ương và tỉnh đầu tư xây dựng “Trung tâm bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống dân tộc Khmer” tại ấp Sua Đũa-xã Vĩnh Hòa Hiệp, với kinh phí trên 7 tỉ đồng.

Phát biểu chỉ đạo đại hội đồng chí Danh Phúc, Trưởng ban dân tộc tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh đánh giá cao những kết quả mà các đồng bào dân tộc thiểu số huyện Châu Thành đạt được trong 5 năm qua. Những thành tích đó đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của huyện.  Đồng thời nêu rõ trong thời gian tới để thực hiện thắng lợi mục tiêu, phương hướng về công tác dân tộc, chính sách dân tộc từ nay đến năm 2024 cần có sự quyết tâm cao của cả Đảng bộ chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cùng sự đồng thuận hưởng ứng tham gia từ phía đồng bào các dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các đường lới chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về chính sách dân tộc và công tác dân tộc . Tiếp tục quán triệt Nghị quyết Trung ương 7 khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân; Cán bộ đảng viên và toàn thể nhân dân trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, chủ động thực hiện hiệu quả các mục tiêu phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp Đại hội đề ra trong giai đoạn 2019 – 2024.

Được sự thống nhất của thường trực huyện ủy, Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ III – năm 2019 đã hiệp thương chọn cử 20 vị là đại biểu chính thức và 2 vị đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh lần thứ III năm 2019.

Tại đại hội, Huyện ủy Châu Thành tặng bức trướng cho đại hội các dân tộc thiểu số huyện Châu Thành lần thứ III – năm 2019; bức chướng mang dòng chữ “Các dân tộc đoàn kết cùng phát triển chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Dịp này, UBND tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, UBND huyện Châu Thành trao quyết định khen thưởng cho 7 tập thể và 17 cá nhân tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế xã hội và công tác dân tộc tại địa phương. Hội khuyến học huyện Châu Thành tặng 20 phần quà cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. /.


Trường Như