Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Kỷ niệm 45 ngày hi sinh 4 vị Hòa thượng tại Tháp 4 sư huyện Châu Thành

(10:59 | 12/06/2019)

 Chiều ngày, 10/6/2019 UBND huyện Châu Thành phối hợp với Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh và hội đoàn kết sư sãi yêu nước huyện long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày hi sinh 4 vị hòa thượng liệt sĩ (10/6/1974 – 10/6/2019). Đến dự có các đồng chí lãnh đạo đại diện Ban dân tộc tỉnh, các sở, ban ngành tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND - UBND huyện, đại diện ban ngành huyện cùng hơn 500 chư tăng và phật tử trong và ngoài tỉnh đến dự

 hinh 45 ngay hy sinh 4 vi hoa thuong (FILEminimizer).jpg

Đồng chí Trần Hải Đảo (thứ nhất từ phải sang), Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện

tham dự Lễ kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh 4 vị Hòa thượng liệt sỹ

Trong buổi lễ, các đại biểu đã được ôn lại truyền thống đấu tranh chống Mỹ ngụy của 4 vị liệt sĩ gồm: Hòa thượng Lâm Hùng, Hòa thượng Danh Tấp, Hòa thượng Danh Hom và Hòa thượng Danh Hoi. Vào thập niên 70 của thế kỷ 20, quân và dân trong ngoài huyện đã dâng cao tinh thần đấu tranh chống Mỹ - Diệm, chống ngụy quân – ngụy quyền, làm cho chúng phải thất bại nặng. Từ đó, chúng càng đàn áp nhân dân, đàn áp tôn giáo rất dã man; chúng khống chế không cho tự do sinh hoạt các lễ hội, tổ chức các nghi lễ tôn giáo, không cho Chư tăng và đồng bào Phật tử được tự do học tập, sinh hoạt tôn giáo... Từ đó, ở các tỉnh miền Trung, Sài Gòn và một số tỉnh miền Tây Nam bộ, sư sãi và đồng bào phật tử đứng lên đấu tranh biểu tình, buộc chúng phải thực hiện quyền tự do sinh hoạt các lễ hội và bình đẳng mọi mặt; Trước tình hình đó, ngày 10/6/1974 ở tỉnh Kiên Giang Bốn vị sư liệt sĩ gồm Hòa thượng Lâm Hùng, Hòa thượng Danh Tấp, Hòa thượng Danh Hom và Hòa thượng Danh Hoi đã dẫn đầu đoàn biểu tình với hơn 3.000 vị Chư tăng và Phật tử tham gia kéo đến dinh Quận trưởng Kiên Thành phản đối việc lính bắt sư sãi đi lính.

Để giữ vững tiểu khu Kiên Giang, chúng cho quân đội tăng cường bố trí lực lượng ở nhiều nơi như Chi khu Kiên Thành huyện Châu Thành; Chi khu Kiên Bình huyện Giồng Riềng; Chi khu Kiên Hưng huyện Gò Quao; Chi khu Kiên An huyện An Biên...bằng quân số đông và lực lượng hùng mạnh với quân chủ lực như: sư đoàn 09, sư đoàn 21, sư đoàn thủy quân lục chiến...

Trong cuộc biểu tình này 4 vị Hòa thượng đã anh dũng hy sinh. Đây là cuộc đấu tranh vì chính nghĩa, vì sự tồn vinh của tôn giáo và dân tộc Khmer cũng như các dân tộc anh em đã làm chấn động cả nước và thế giới mãi mãi là công việc đại nghĩa mà mỗi vị chân tu có phẩm hạnh, đức độ cao đẹp phải làm, vì hạnh phúc của mọi người. Achar Khưu Minh Xích, Chùa Cù Là Mới, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành cũng chia sẽ về việc dạy bảo con cháu để sau này noi theo. Ông cho biết thêm:

Việc tổ chức kỷ niệm ngày hy sinh của 4 vị hòa thượng hàng năm là thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trước những đóng góp của 4 vị Hòa thượng trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm.

Dịp này UBND huyện cũng trao tặng 4 phần quà cho thân nhân của 4 vị Hòa thượng./.


Trường Như