Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Xã Bình An vùng đất anh hùng, đi lên từ gian khó

(10:56 | 26/02/2020)

 Lại một mùa xuân mới đã về trên quê hương, mang theo nhiều niềm vui và hy vọng, xuất phát từ sức vươn mạnh mẽ của vùng đất Bình An giàu truyền thống. Nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ xã Bình An đã đi qua hết chặng đường 5 năm, trong niềm vui phấn khởi với những thành tựu đã đạt được trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Bình An  đã ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế- Văn hóa -xã hội, mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

 

Về Bình An hôm nay là hình ảnh với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện. Hòa nhịp cùng sự phát triển của cả nước, xã Bình An đã chủ trương khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển, khu Cảng cá - dịch vụ - đô thị được hình thành, đất anh hùng như khoác lên màu áo mới. Khu Cảng cá và hơn chục công ty, xí nghiệp, cơ sở kinh tế trú đóng trên địa bàn đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế chung tại địa phương. 

Để lãnh đạo chỉ đạo thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đảng ủy đã ra nghị quyết chuyên đề về điều chỉnh Quy hoạch, công tác chuyển đổi sản xuất từ trồng lúa sang trồng khóm, chuyển dịch cơ cấu lao động…UBND xã đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý, điều hành, triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Đảng ủy. Toàn xã hiện có 74 tàu đánh bắt xa bờ, tổng công suất 45.972 CV, thu hút trên 1.258 lao động; tổng sản lượng khai thác ước 12.250 tấn, diện tích nuôi thủy sản hiện nay 34 ha, chủ yếu là nuôi cá nước ngọt, sản lượng thu hoạch ước 120 tấn.

Duy trì 02 ngành nghề truyền thống được tỉnh công nhận là Lò rèn ấp Gò Đất và Khóm Tắc Cậu. Công nghiệp tiếp tục phát triển, toàn xã hiện có 114 cơ sở sản xuất công nghiệp, chế biến thủy, hải sản tăng 20 cơ sở so với đầu nhiệm kỳ. Xã cũng vận dụng linh hoạt các chính sách khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để mời gọi đầu tư trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Chợ trung tâm xã được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân trong xã và các địa phương lân cận. Tổng nguồn vốn huy động đạt 29 tỷ 376 triệu đồng, trong đó Nhà nước đầu tư 10 tỷ 638 triệu đồng, nhân dân đóng góp là 18 tỷ 738 triệu đồng. Đến nay xã đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, tăng 05 tiêu chí so với đầu nhiệm kỳ. 

Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư của cấp trên, đã xây dựng tuyến tránh đường hành lang ven biển phía Nam, cầu Cái Bé, Cái Lớn, dự án Cống ngăn mặn Cái lớn, Cái bé, đây là những công trình trọng điểm có tác dụng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Bức tranh nông thôn xã Bình An trở nên tươi sáng, sống động hơn, diện mạo có nhiều khởi sắc. 15,4 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, tỷ lệ đường trục ấp, liên ấp được bê tông hóa đạt 95%, kinh phí 17 tỷ 366 triệu đồng ,đa số đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa, thuận tiện vận chuyển hàng hóa quanh năm. Đến nay, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%, hộ sử dụng điện đạt 99,5%.

Sự nghiệp giáo dục được quan tâm chỉ đạo và có nhiều chuyển biến tiến bộ, cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng mới 27 phòng học đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu giảng dạy và học tập; phát triển 01 Trường Mầm Non. Trạm Y tế được đầu tư xây dựng, nâng cấp; Các chương trình y tế Quốc gia, y tế cộng đồng, dân số, gia đình thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch hằng năm; 

Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện ngày càng tốt hơn, việc chăm lo gia đình chính sách, hỗ trợ hộ nghèo, trợ cấp cho các đối tượng đúng theo quy định; tổ chức thăm viếng, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết với tổng số tiền 01 tỷ 52 triệu đồng. Ngoài ra, còn vận động được 36 triệu đồng, tổ chức thăm viếng 70 gia đình nhân ngày giỗ của liệt sỹ với số tiền 14 triệu đồng và triển khai thực hiện mô hình địa chỉ nhân đạo giúp đỡ cho 52 đối tượng thuộc diện nghèo, người già neo đơn với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

  Nhiều mô hình “Dân vận khéo” mang lại kết quả thiết thực được đánh giá cao và được Ban Chỉ đạo huyện cấp giấy chứng nhận 22 mô hình đồng thời chọn 08 mô hình tiêu biểu, chăm bồi tiếp tục đăng ký với cấp tỉnh. Bộ máy chính quyền tiếp tục được củng cố, kiện toàn; hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành được nâng lên; kịp thời cụ thể hóa và tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. 

Liên tục từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ - Chính quyền luôn đạt trong sạch- vững mạnh xếp trong tốp xuất sắc của huyện. Đặc biệt trong năm 2016 qua bình xét thi đua chính quyền được xếp thứ ba trong khối các xã thị trấn toàn huyện.  MTTQ, các đoàn thể hàng năm đều được huyện đánh giá xếp loại xuất sắc.

Thời gian tới, Đảng bộ xã Bình An tiếp tục phát huy lợi thế về vị trí và cơ sở hạ tầng để làm tiền đề cho việc đẩy mạnh phát triển các mặt kinh tế xã hội, đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất để phát huy tốt các lợi thế và nguồn lực bên trong, thu hút mạnh nguồn lực bên ngoài để đẩy nhanh xây dựng xã Bình An phát triển nhanh và bền vững. Đồng thời, kết hợp đồng bộ tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa xã hội và giữ vững, ổn định an ninh trật tự, thể hiện sức vươn mạnh mẽ về mọi mặt, hướng đến cuộc sống ấm no cho nhân dân và luôn xứng đáng với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này./.


 

Đức Hùng