Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

(07:59 | 19/05/2020)

Sáng ngày 17/5/2020, tại trụ sở UBND xã Bình An, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang phối hợp với Ban dân vận huyện Ủy Châu Thành và chính quyền xã Bình An, tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về Luật đánh bắt thủy sản cho ngư dân trên địa bàn huyện Châu Thành.

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2019-2020 được thực hiện giữa Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 và Ban Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang, ngày càng phát huy hiệu quả tích cực. Thông qua những hoạt động thiết thực trong chương trình phối hợp, đã tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa lực lượng cảnh sát biển với địa phương. Nổi bật nhất là công tác tuyên truyền, tư vấn, giúp người dân nắm chắc hơn những quy định của Nhà nước về khai thác, đánh bắt thủy hải sản đúng pháp luật. Tại buổi họp mặt trong chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”, mặc dù đang thời điểm bà con ngư dân đi làm, nhưng vẫn tranh thủ đến dự để nắm bắt, cập nhật thông tin. Thông qua các buổi tuyên truyền, đa số ngư dân đều có ý thức chấp hành tốt hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật biển Việt Nam và các quy định về việc khai thác, đánh bắt hải sản không vi phạm vùng biển nước ngoài. 

Thông thường, khi nói về vấn đề vi phạm pháp luật thì người dân nghĩ ngay đến việc đánh bắt trái phép tại vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, ngay tại vùng biển Việt Nam, chủ tàu và ngư dân cần lưu ý một số quy định như: Cần phải có giấy phép khai thác thủy sản theo quy định; phải treo cờ Việt Nam, mang theo bản chính hoặc bản sao chứng thực giấy phép khai thác, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá, giấy chứng nhận đăng ký tàu cá, số danh bạ thuyền viên, văn bằng chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân khác.... 

Trong chương trình “Đồng hành với ngư dân”, chủ tàu và ngư dân còn được phổ biến một số nội dung đối với mỗi loại tàu cá khác nhau. Cụ thể: Đối với tàu cá từ 12 m trở lên phải thực hiện đăng kiểm, ghi và nộp nhật ký khai thác; tàu cá từ 6m đến dưới 12m ghi báo cáo khai thác thủy sản. Còn đối với tàu cá từ 15m trở lên, phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị hoạt động liên tục 24/24 sau khi rời cảng và đảm bảo chủ tàu phải có trách nhiệm thông báo cho Cảng cá ít nhất 1h, trước khi cập cảng và rời cảng; Cam kết không vi phạm về khai thác bất hợp pháp. Tàu cá khai thác ngoài vùng biển Việt Nam phải có mã số của tổ chức hàng hải quốc tế và có văn bản chấp thuận hoặc giấy phép của tổng cục thủy sản…. Nắm chắc nội dung này giúp ngư dân có sự chuẩn bị kỹ càng hơn khi vươn khơi, bám biển

Cùng với Vĩnh Hòa Phú; Vĩnh Hòa Hiệp và xã Bình An là xã có đông bà con làm nghề đánh bắt của huyện Châu Thành, nên việc tổ chức tuyên truyền phổ biến về Luật đánh bắt hải sản đã góp phần giúp bà con làm nghề đánh bắt thủy, hải sản, an tâm vươn khơi bám biển. 

Cũng trong dịp này, cán bộ vùng Cảnh Sát biển 4 còn gửi tặng bà con ngư dân trên địa bàn huyện 100 phần quà trị giá trên 30 triệu đồng.

Trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hoạt động giao lưu, tuyên truyền Luật biển và các quy định về đánh bắt cá cho ngư dân của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mang nhiều ý nghĩa trong công tác trực, sẵn sàng chiến đấu; “đồng hành cùng ngư dân vươn khơi, bám biển”; xứng đáng là điểm tựa để ngư dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Bảo Quốc