Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Sự đổi thay vùng đồng bào dân tộc xã Minh Hòa

(14:16 | 21/05/2020)

Những năm gần đây, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành luôn quan tâm triển khai kịp thời nhiều chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đặc biệt là các chương trình dự án hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số... để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhờ vậy đến nay, đời sống của bà con Khmer xã Minh Hòa ngày càng phát triển, diện mạo phum sóc thay đổi rõ rệt.

Đến các ấp có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại xã Minh Hòa hiện nay chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự đổi thay rõ rệt. Đường bê tông thẳng tắp, ấp liền ấp, cầu kiên cố, nhà nhà có điện thắp sáng, nước sạch sử dụng... Những căn nhà dột nát, xiêu vẹo ngày nào nay được thay thế bằng nhà tường kiên cố và sạch đẹp; người dân tích cực tham gia các chương trình xây dựng nông thôn mới. Đó là hiệu quả của việc thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước như hỗ trợ xây nhà ở, hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, đất sản xuất, đào tạo nghề… Ông Trần Văn Thắng; ngụ ấp Minh Hưng, xã Minh Hòa, có nhận xét về sự đổi thay cuộc sống người dân trong ấp hiện nay so với trước kia, ông nói: Nhờ có sự chăm lo của Đảng, Nhà nước mà nhiều hộ dân có nhà kiên cố để ở, ổn định và an tâm để phát triển kinh tế. 

Minh Hòa là xã có tỷ lệ dân số đồng bào dân tộc Khmer cao nhất huyện Châu Thành, với 54%; thu nhập chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Trong thời gian qua, Minh Hòa đã triển khai kịp thời các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Chỉ tính riêng năm 2019, thực hiện Quyết định 33 của Thủ tướng Chính Phủ, xã đã cất được 28 căn nhà cho các hộ dân tộc Khmer. Từ nguồn vận động tài trợ cũng đã cất mới và sửa chữa gần 20 căn nhà đại đoàn kết. Ngoài ra, xã luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đầu tư xây dựng hạ tầng, cho vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nếu như năm 2019, xã Minh Hòa có 235 hộ nghèo, thì đến nay đã giảm còn 150 hộ, chiếm 3,03% dân số toàn xã. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 46 triệu đồng/người/năm. 

Nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn trong những năm qua, đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Thấy được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người dân xã Minh Hòa nói chung, đồng bào dân tộc Khmer xã Minh Hòa nói riêng, cố gắng phấn đấu, nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống; từng bước xóa đói giảm nghèo, đóng góp đáng kể vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương./.

Trường Như