Hội thảo mô hình nhân giống cấp xác nhận 1

(13:27 | 02/07/2020)

Vừa qua, Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ban Quản Lý Chuyển Đổi Nông Nghiệp bền vững (gọi tắt là dự án Vn Sat), tổ chức Hội thảo đánh giá mô hình giống lúa cấp xác nhận 1 vụ hè thu năm 2020 tại hợp tác xã Hòa thuận I, Xã Mong Thọ A, Huyện Châu Thành.

Mô hình nhân giống lúa xác nhận 1, với giống lúa OM 5451, được thực hiện trên diện tích gần 3 ha đất ruộng của 50 hộ nông dân trong hợp tác xã nông nghiệp Hòa Thuận I xã Mong Thọ A. Giống OM 5451 có thời gian sinh trưởng 90 - 95 ngày, thực hiện theo phương thức sạ hàng, với số lượng 80 kg giống/ha và được dự án Vnsat hỗ trợ 100% giống, 1 phần phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật canh tác cho các hộ được triển khai thực hiện.

Qua theo dõi, từ khi xuống giống đến nay, trong điều kiện thời tiết thuận lợi, thực hiện đúng quy trình sản xuất mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm, trong việc nhân giống lúa cấp xác nhận, kết hợp với thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm sâu bệnh phát sinh trên cây lúa, để phòng ngừa sớm, nên năng suất đạt gần 7 tấn/ha; lợi nhuận thu được gần 30 triệu đồng/ha .

Dự buổi hội thảo, bà con nông dân trong xã còn được tham quan thực tế mô hình và đều đánh giá cao hiệu quả của mô hình nhân giống lúa xác nhận 1, OM 5451. Qua đó, với mô hình giống lúa cấp xác nhận 1 đã giúp bà con nông dân có thêm kiến thức, kỹ thuật sản xuất lúa giống cấp xác nhận; nâng cao nhận thức trong canh tác lúa theo hướng bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao; giúp nông dân tiếp cận và trao đổi nguồn giống, đảm bảo chất lượng với giá thành hạ, để sản xuất lúa hàng hóa; đem lại hiệu quả về kinh tế, môi trường và xã hội, có thể nhân rộng ra trong những vụ tiếp theo./.

Trường Như