Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Chính trị, xã hội

Kiểm tra công tác xét xử và thi hành án các vụ án và vụ việc dân sự tại huyện Châu Thành

(16:29 | 12/12/2018)

 Ngày 11/12/2018, Ông Lê Thanh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Kiên Giang, làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xét xử và thi hành án các vụ án và vụ việc dân sự tại huyện Châu Thành. Tiếp Đoàn và làm việc có các đồng chí Lê Hồng Thắm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện.

 hình 2 (FILEminimizer).jpg
Đồng chí Lê Thanh Hùng, ỦY viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

Theo đó, năm qua công tác xét xử của Tòa án nhân huyện Châu Thành đã giải quyết được 1.142/1.283 vụ việc, đạt tỷ lệ 82,57%; hiện còn 241 vụ việc. Khó khăn hiện nay của Tòa án huyện đó là số lượng cán bộ còn thiếu so với yêu cầu; mỗi thẩm phán phải giải quyết 9,56 vụ/tháng cao hơn so với quy định của Tòa án tối cao quy định là từ 4-6 vụ/tháng gây áp lực lớn đối với cán bộ của đơn vị.

Đối với công tác thi hành án dân sự thì tổng án thụ lý là 3.327 việc, với số tiền trên 339 tỷ đồng; đã giải quyết xong 2.321 việc, với số tiền trên 69 tỷ đồng; số còn lại đang thi hành, đình chỉ và chưa có điều kiện thi hành. Một số khó khăn của công tác thi hành án dân sự huyện Châu Thành đó là: Số lượng án thụ lý giải quyết nhiều, địa bàn rộng; quy định pháp luật về thi hành án còn nhiều bất cập, dẫn đến tổ chức thi hành án còn nhiều hạn chế; nhiều đương sự thiếu hiểu biết pháp luật, không tự nguyện thi hành án phải áp dụng biện pháp cưỡng chế…

Kết luận buổi làm việc ông Lê Thanh Hùng, Trưởng đoàn kiểm tra cho rằng: Trong thời gian qua huyện Châu Thành đã thực hiện tốt công tác xét xử án dân sự cũng như công tác thi hành án dân sự; đồng chí cho rằng số lượng và số tiền án dân sự của huyện Châu Thành đứng đầu của tỉnh, nên cần có sự quan tâm phối hợp tốt giữa các cơ quan, ban ngành và cơ quan thi hành án cấp trên để hỗ trợ giải tốt công việc trong thời gian tới. Đồng chí cũng lưu ý Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành cần quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này. Qua đây đồng chí cũng ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của huyện để nghiên cứu giải quyết trong thời gian tới./.


Đức Hùng