Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Chính trị, xã hội

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 thành công tốt đẹp

(15:11 | 29/05/2019)

 Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành diễn ra tại hội trường UBND huyện. Đến dự có đồng chí Lâm Hoàng Sa- Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy- Trưởng Ban Dân vận- Trưởng ban chỉ đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; đồng chí Ngô Phương Vũ- Phó chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang; các đồng chí Bí thư, phó bí thư Huyện Ủy; Thường trực HĐND-UBND… cùng 156 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

 hinh dai hoi mat tran (FILEminimizer).jpg

Mục tiêu nhiệm kỳ 2014-2019 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành là Phát huy dân chủ, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc, tăng cường đồng thuận xã hội, xây dựng huyện Châu Thành phát triển bền vững”; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong huyện đã nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, các dân tộc tôn giáo bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung hoạt động thiết thực, đa dạng và phong phú. Nổi bật là hoạt động của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham dự và tham gia sinh hoạt với các hoạt động dân hóa dân gian của địa phương. Thông qua ngày hội mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức với nhân dân ở khu dân cư ngày thêm thắt chặt. Phát huy được tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân trong triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, như: Cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị thông minh”; cuộc vận động: “Người Việt Nam ưu tiên dung hang Việt Nam”; Các phong trào thi đua “Dân vận khéo”; “Quỹ vì người nghèo”… Kết quả trong 5 năm qua, công tác vận động “Quỹ vì người nghèo” của huyện đã thu được trên 8,3 tỷ đồng; vượt hơn 3 tỷ đồng so Nghị quyết. Xây dựng mới 512 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo và sửa chữa 48 căn, với tổng trị giá hơn 15,48 tỷ đồng; giúp đỡ, tặng quà cho trên 11.000 lượt hộ nghèo bằng các nguồn vận động… với tổng trị giá trên 30 tỷ đồng; góp phần giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo đến nay giảm còn 3,44%.

 Tham gia thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa. Phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhận dân; giám sát phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị. Hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đại hội đã thống nhất với các chỉ tiêu, nghị quyết đề ra trong nhiệm kỳ 2019-2024: Nâng cao  chất lượng các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Thực hiện vận động “Quỹ Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội đạt chỉ tiêu trên giao. Mỗi năm, MTTQ các cấp cất mới từ 80 căn nhà đại đoàn kết, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm từ 1% trở lên và hộ cận nghèo là 0,5%. Tiếp tục triển khai, vận động các tầng lớp nhân dân trong huyện thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng; phát hiện, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến…./.

Ngọc Hạnh