Chính trị, xã hội

Liên đoàn lao động huyện Châu Thành Chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên và công nhân lao động

(09:06 | 10/06/2019)

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Châu Thành thường xuyên làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công chức, viên chức và người lao động (CNVCLĐ), từ đó giúp đoàn viên công đoàn ổn định cuộc sống, động viên họ yên tâm công tác, lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

lien doan lao dong huyen tazng qua tet cho cong nhan cang ca tac cau (FILEminimizer).jpg

Thời gian qua, hoạt động của các cấp công đoàn trong toàn huyện bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công đoàn cấp trên, sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể..., tổ chức thực hiện có hiệu quả hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ; chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn; Ban giám đốc các Công ty, doanh nghiệp để ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, BHXH, BHTN, chính sách tiền lương, tiền thưởng; chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động và người lao động, nhằm tháo gỡ những khó khăn, đẩy mạnh thi đua lao động, sản xuất; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn; xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà.

Toàn huyện hiện có 14.460  đoàn viên công đoàn, sinh hoạt ở 114 công đoàn cơ sở trực thuộc và công đoàn ngành giáo dục. Để xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiều việc làm thiết thực quan tâm đến đời sống đoàn viên được các cấp Công đoàn trong toàn huyện tích cực triển khai thực hiện. Trong năm 2018, LĐLĐ huyện chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tham gia xây dựng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Tất cả 114 công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ huyện đều phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức đạt 100% và thực hiện quy chế phối hợp chăm lo đời sống của cán bộ công chức, viên chức, người lao động; tổ chức thăm hỏi cán bộ công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc ốm đau, hiếu, hỉ, với số tiền trên hơn 600 triệu đồng. Xét cho 86 đoàn viên vay tín chấp ngân hàng với số tiền trên 4 tỷ đồng để kinh doanh, sửa lại nhà ở và chăn nuôi trồng trọt phát triển kinh tế. Tổ chức khen thưởng và tặng quà cho con em của đoàn viên có thành tích xuất sắc trong học tập nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 trao học bổng “Cùng em đến trường” cho con em công nhân khu cảng cá Tắc Cậu ... với tổng số tiền 420 triệu đồng. Xét hỗ trợ cất mới 2 căn nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên của Công đoàn gặp khó khăn về nhà ở trị giá 80 triệu đồng, duy trì 17 tổ góp vốn xoay vòng không tính lãi với 224 thành viên, tổng số tiền 131 triệu đồng/tháng.

Các ngày lễ kỷ niệm như 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 178 năm cuộc khởi nghĩa hai Bà Trưng, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; các cấp Công đoàn  trong huyện phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ cơ sở tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống, tọa đàm, giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thi..

Các hoạt động xã hội, từ thiện được các công đoàn cơ sở duy trì thực hiện như: quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”.... Riêng quỹ mái ấm công đoàn, đã phát động đóng góp được trên 150 triệu  đồng đạt gần 133 % chỉ tiêu, kế hoạch. LĐLĐ huyện còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện vận động hiến máu tình nguyện; năm 2018 tiếp nhận được 191 đơn vị máu, đạt 201% chỉ tiêu kế hoạch.

Bà Trần Thị Khánh Linh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Châu Thành nhấn mạnhVới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ thực sự vững mạnh, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong năm 2019 LĐLĐ huyện tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nổ lực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật,  giám sát việc thực hiện chế độ chính sách chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động để người lao động được bảo đảm về quyền lợi chính đáng, hợp pháp, tích cực thi đua lao động, sản xuất, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ./.

Tố Quyên