Hội thảo cánh đồng lớn ở Minh Hòa

(09:54 | 24/07/2017)

Nhằm phát huy tiềm lực nông nghiệp, phát triển theo xu hướng mới; nông nghiệp xanh- sạch, sản lượng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu... Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Kiên Giang vừa phối hợp với UBND xã Minh Hòa, tổ chức buổi Hội thảo “Cánh đồng lớn” tại ấp An Bình xã Minh Hòa.

IMG_20170723_225620 (1) (FILEminimizer).jpg

Cánh đồng lớn của xã Minh Hòa thuộc dự án “Cánh đồng lớn” đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó với biến đổi khí hậu, với diện tích 200 ha, có 74 hộ tham gia, giống lúa sản xuất là OM 5451,tại HTX ấp An Bình. Tại buổi hội thảo, bà con nông dân địa phương được nghe cán bộ kỹ thuật huyện, trực tiếp quang sát, theo dõi và đồng hành cùng nông dân trong hè thu 2017 báo cáo lại kết quả thực hiện chương trình từ đầu mùa vụ cho đến nay; những mặt tích cực cũng như những hạn chế yếu kém của đơn vị.

Nhìn chung vụ hè thu năm nay rất thuận lợi cho cây lúa phát triển ít sâu bệnh nhưng chuột gây hại khá phổ biến , tuy nhiên, trong giai đoạn cuối mùa lại phải gánh chịu cơn bão số 2 làm cho cây lúa đỗ ngã hơi nhiều... Theo đánh giá của Trạm Khuyến Nông Châu Thành, qua bảng hạch toán chi phí của HTX, mặc dù năng suất không cao hơn so với bên ngoài mô hình, nhưng mỗi ha nông dân trong dự án giảm được hơn 2,9 triệu đồng chi phí đầu tư. Kết quả cuối cùng, lợi nhuận tăng trên 3,4 triệu đồng/ha. Ngoài ra, thực hiện sản xuất lúa theo dự án cánh đồng lớn theo quy trình 1 phải, 5 giảm, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp, sử dụng các loại thuốc trong danh mục được phép sử dụng, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời từng bước phát triển nền nông nghiệp sạch, để nâng cao khả năng cạnh tranh hạt gạo của Việt Nam trên thế giới ./.

Bảo Quốc