Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Xây dựng chỉnh trang mạng lưới các chợ trên địa bàn huyện đến năm 2020

(15:11 | 17/08/2017)

 UBND huyện vừa xây dựng Đề án số 384  về việc xây dựng, chỉnh trang mạng lưới các chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, huyện Châu Thành có vị trí thuận lợi nên có nhiều điều kiện phát triển mạng lưới chợ như: Khu công nghiệp Thạnh Lộc, cảng cá Tắc Cậu, Trường Đại học Kiên Giang… thu hút đông đảo người lao động, nên việc kinh doanh tại các chợ khá dồi dào, nhu cầu mua sắm và đăng ký kinh doanh ngày càng tăng.


                            cho ML (FILEminimizer).jpg

Hiện nay trên địa bàn huyện có 18 chợ, với số lượng tiểu thương kinh doanh tại chợ là 2.880 hộ; trong đó, chợ hạng 2 có 2 chợ là Minh Lương và Tắc Cậu; hạng 3 có 13 chợ đó là các chợ Cù Là, Gò Đất (pơhe)  minh Lương; chợ Hòa An ( số 1) Mong Thọ; chợ Phước Lợi (nhà thờ), chợ Phước Hòa ( Cầu Quằng); chợ Cầu Móng (Mong Thọ B); Chợ Giục Tượng; chợ Tà Niên; chợ Chắc kha; chợ An Bình, chợ Hào Dầu; chợ Lô 7, chợ Ngọn Cà Lang; ngoài ra còn có 3 chợ tuyến dân cư vượt lũ ở các xã Thạnh Lộc, Mong Thọ B và Vĩnh Hòa Hiệp. Việc xây dựng và phát triển chợ, trên cơ sở xã hội hóa. Tuy nhiên hiện nay có một số chợ đã xây xong đưa vào hoạt động ít người kinh doanh, hiệu quả chưa cao; riêng các chợ được Nhà nước đầu tư trong khu dân cư vượt lũ, khi xây dựng xong không đưa vào hoạt động được. Nguyên nhân là do quy mô nhỏ, tâm lý người kinh doanh ngại di dời về địa điểm mới sẽ mất khách hàng, chi phí thuê mặt bằng cao… Bên cạnh đó việc xử lý nước thải ở một số chợ chưa được giải quyết tốt, gây ô nghiễm môi trường; công tác phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm, nên nguy cơ cháy chợ rất dễ xảy ra; hệ thống giao thông đường bộ, cùng với sự gia tăng lưu lượng người và hàng hóa, dẫn đến phát sinh một số chợ tự phát theo các trục lộ, gây mất an toàn giao thông.

Vì vậy, việc quy hoạch chỉnh trang lại mạng lưới chợ trên địa bàn huyện từ nay đền năm 2020 là chủ trương đúng, vừa đảm bảo được yêu cầu phục vụ cho nhu cầu mua bán của nhân dân, vừa đảm bảo tính liên kết theo hệ thống, tạo điều kiện cho hoạt động lưu thông hàng hóa và để các chợ hoạt động có nề nếp, phù hợp với không gian kinh tế, không gian đô thị, thuận tiện phục vụ cho người tiêu dùng; đảm bảo an ninh trật tự và giữ gìn vệ sinh môi trường. Trước mắt, huyện cùng với UBND các xã, thị trấn rà soát lại các chợ đã được phê duyệt để có điều chỉnh kịp thời. Kêu gọi, khuyến khích và có chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng kinh doạnh chợ. Đối với các chợ hình thành tự phát, chưa có quy hoạch, cần tiến hành  xem xét đánh giá từng chợ; chỉ đưa vào quy hoạch những chợ có kế hoạch nâng cấp cải tạo hoặc xây mới những chợ đang hoạt động có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu mua bán của người dân trên địa bàn. Cụ thể như:

Năm 2017, có 4 chợ xây dựng mới gồm: chợ Trung tâm thương mại thị trấn Minh Lương tại khu phố Minh Long với diện tích 7.912 m2;  xây dựng mới chợ và khu nhà ở xã Bình An tại ấp An Bình với diện tích hơn 15.240 m2; xây dựng mới chợ nông sản Tà Niên tại ấp Vĩnh Thành A với diện tích 848 m2; xây dựng mới chợ Cầu Móng, ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, với diện tích 1.700m2.

Năm 2018 xây dựng mới chợ Cù Là, tại khu phố Minh Lạc, với diện tích 1.500m2; sửa chữa chợ Giục Tượng, với diện tích 1.008m2; sửa chữa chợ Chắc Kha tại ấp Bình Lợi với diện tích 900m2.

Năm 2019 xây dựng mới chợ Phước Lợi- nhà thờ ấp Phước Lợi với diện tích 500m2; Chỉnh trang chợ Gò Đất (pơhe) tại khu phố Minh Long, với diện tích 1.000m2;

Năm 2020 xây dựng mới chợ Cầu Quằng tại ấp Phước Hòa, với diện tích 600m2.

Thực hiện đúng theo Đế án số 384  này, thì đến năm 2020 huyện Châu Thành cơ bản giải quyết được việc xây dựng và chỉnh trang các chợ trên địa bàn./.


Đức Hùng