Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Hội thảo mô hình bảo tồn In-Situ cây khóm Tắc Cậu

(14:00 | 31/08/2017)

 

Kính thưa quí vị và các bạn !

Để thực hiện bảo tồn nguồn gen của một số loại cây trồng đặc trưng có giá trị kinh tế, phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển giống cây trồng có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển và sản xuất của bà con nông dân; Sáng ngày 22/8/2017 Phòng công nghệ sinh học thuộc trung tâm giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang phối hợp với Tổ kinh tế kỹ thuật xã Bình An huyện Châu Thành, tổ chức buổi hội thảo mô hình bảo tồn In-Situ cây khóm Tắc Cậu, đây là 1 trong 5 mô hình được phòng công nghệ sinh học chọn làm điểm thực hiện từ tháng 6/2016 đến nay.


                                 khom tac cau (FILEminimizer).jpg

Mô hình này được hổ trợ 30% phân bón, thuốc nông dược, quy trình kỹ thuật, chăm sóc và được cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật tại địa phương trực tiếp theo dõi và hổ trợ kỹ thuật. Tại huyện Châu thành Ban chỉ đạo dự án chọn hộ nhà anh Huỳnh Văn Bình ấp An Thành xã Bình An làm thí điểm và thu được kết quả khá khả quan.

Theo báo cáo của cán bộ Tổ kinh tế kỹ thuật xã, Bình An là 1 xã nằm gần trung tâm thị trấn có diện tích trồng khóm là 954 ha, tập trung ở 3 ấp là An Ninh, An Lạc và An Thành. Khóm được trồng chủ yếu trong khu vực của người Hoa sinh sống. Hiện nay do diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng khóm, nên nông dân đã mua giống từ địa phương khác như: khóm Cầu Đúc, khóm Gò Quao, khóm Tân Phước-Tiền Giang... về trồng do đó giống khóm hiện nay có sự lai tạp giống khóm của một số địa phương khác nên việc bảo tồn nguồn gen khóm Tắc Cậu là hết sức cần thiết.

Từ lúc triển khai thực hiện đến nay, cây khóm được theo dõi là giống khóm Tắc Cậu trồng tại địa phương được hộ nông dân tự nhân giống từ nguồn giống trong vườn, tính đến thời điểm hiện nay khóm đã được trồng hơn 12 tháng và đã được xử lí ra hoa (ngày 11/04, khóm phát triển tốt, tình hình sâu bệnh không có và đang chuẩn bị thu hoạch). Nhìn chung phiá nông dân thực hiện dự án rất tích cực theo dõi và chăm sóc, bón phân đúng theo quy trình kỹ thuật mà Trung tâm giống đề ra. Được biết trong thời gian tới các hộ nông dân còn cải tạo và trồng lại vườn khóm của mình và nhân rộng ra thêm nữa

Mô hình bảo tồn In-Situ cây khóm Tắc Cậu được duy trì và phát triển, trong tương lai sẽ mở ra cho người nông dân vùng rẫy khóm Tắc Cậu một hướng đi mới là nâng tầm giá trị của cây khóm nguyên chủng của địa phương mình./.


Bảo Quốc