Mô hình nhân giống lúa tại nông hộ bước đầu mang lại hiệu quả

(08:43 | 02/09/2017)

Vừa qua, Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Kiên Giang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Châu Thành và Tổ kinh tế kỹ thuật xã Vĩnh Hòa Hiệp tổ chức hội thảo mô hình “nhân giống lúa cấp xác nhận tại nông hộ” thuộc chương trình “Cây lúa” trong vụ hè thu 2017, cho 30 hộ nông dân ấp Vĩnh Thành B, xã Vĩnh Hòa Hiệp, Huyện Châu Thành.

hinhnhan giong (FILEminimizer).jpg

Mục tiêu của chương trình là 80% lượng lúa giống sản xuất đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận; 100% nông dân tham gia tập huấn nắm vững, áp dụng thành công quy trình sản xuất giống lúa cấp xác nhận, sử dụng giống xác nhận và giảm lượng lúa giống; tạo mối đoàn kết giữa các nhóm nông dân trong cộng đồng, nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng lúa giống; hướng đến xã hội hóa công tác giống.

Mô hình nhân giống lúa tại nông hộ được triển khai giống lúa OM 7347 tại ruộng của 25 hộ, với diện tích 0,2ha/hộ, 5ha/cụm. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ giống xác nhận và quy trình kỹ thuật canh tác.

Tại buổi hội thảo các đại biểu được xem ruộng mô hình trình diễn, nghe báo cáo kết quả mô hình. Qua đánh giá nhận xét của nông dân, so với một số giống khác ở địa phương, Giống lúa OM 7347 là lúa chất lượng cao, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về khả năng chống chịu sâu bệnh; thời gian sinh trưởng 98 ngày, dáng hình đẹp, cứng cây, khả năng đẻ nhánh cao, chịu phèn khá, trổ tập trung và thích nghi trên vùng đất địa phương. Kết quả sau khi thu hoạch, cho lợi nhuận cao hơn so ruộng đối chứng hơn 1.000.000 đồng/1.000 mét vuông , năng suất đạt 6, 2 tấn/ha. Đa số bà con nông dân tiếp tục sử dụng để gieo sạ lại vụ tiếp theo.

Tuy nhiên, mô hình “nhân giống lúa cấp xác nhận tại nông hộ” thuộc chương trình “Cây lúa” trong vụ hè thu 2017 cũng còn bộc lộ những nhược điểm đáng chú ý như: Trình độ nông dân tham gia không đồng đều; Một số nông dân tham gia mô hình còn thụ động trong việc chăm sóc lúa; Mặt khác, bên cạnh những ưu điểm, giống OM7347 cũng bị hạn chế về khả năng chống chịu sâu rầy, nhất là bệnh đạo ôn.

Bà con nông dân cũng mong muốn Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang tiếp tục đầu tư mô hình nhân giống lúa cấp xác nhận, để có điều kiện tham gia học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhân giống, được tiếp xúc với các giống mới, thích nghi với đồng đất, thổ nhưỡng địa phương./.

Trường Như