Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Huyện Châu Thành triển khai Công điện số 732 của TTg Chính Phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

(13:43 | 03/10/2017)

 Vừa qua, UBND Huyện Châu Thành tổ chức hội nghị triển khai công điện số 732 của Thủ tướng Chính Phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Có trên 80 cán bộ ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các chủ doanh nghiệp tàu cá trên địa bàn huyện tham dự.

                             CD 723 (FILEminimizer).jpg

Theo công điện 732 của Thủ tướng Chính Phủ: Trong những năm qua, các Bộ, ngành và địa phương đã triển khai thực hiện quyết liệt chỉ thị số 689 của Thủ tướng Chính Phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tình hình tàu cá và ngư dân vi phạm ở vùng biển nước ngoài có giảm. Tuy nhiên đến cuối năm 2015 đến nay, tình hình vi phạm của các tàu cá gia tăng trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp trong đó có các tàu và ngư dân Kiên Giang, đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, tác động xấu đến việc  xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường thế giới.

Thông qua việc triển khai công điện 732 của Thủ tướng Chính Phủ, UBND huyện Châu Thành yêu cầu các ngành, địa phương cần tuyên truyền sâu rộng pháp luật liên quan đến các chủ doanh nghiệp đánh bắt thủy sản việc đánh bắt xa bờ, các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề phân định vùng biển giữa Việt Nam và một số quốc gia láng giềng; lưu ý các vùng biển chưa phân định, chồng lấn giữa các nước…

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện cho các chủ tàu ký cam kết với UBND xã, thị trấn nơi cư trú không vi phạm vùng biển nước ngoài theo công điện 732 của Thủ tướng Chính Phủ. Cụ thể các chủ ghe tàu đánh bắt xa bờ nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước về việc không đưa tàu sang khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài và tuyên truyền vận động các chủ tàu khác và thuyền trưởng biết cùng thực hiện. Nghiêm chỉnh chấp hành việc kẻ số đăng ký, đánh dấu tàu cá theo đúng quy định và không sơn màu có đặc điểm giống tàu cá nước ngoài. Chấp hành nghiêm việc đăng ký thiết bị nhận dạng tự động AIS và thiết bị này không cài định dạng tên và quốc tịch nước ngoài.

Huyện nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có trên 460 tàu đánh bắt cá có công suất trên 90 CV; trong đó, tập trung nhiều nhất ở 2 xã Vĩnh Hòa Hiệp 206 tàu, Vĩnh Hòa Phú 154 tàu. Thời gian qua, các tàu đánh bắt của ngư dân trong huyện đã từng đánh bắt vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ. Đây không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế, tài chính của các chủ tàu, ngư phủ mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội…


 

Ngọc Hạnh