Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Xã Mong Thọ B cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới

(20:57 | 09/10/2017)

Xác định xây dựng nông thôn mới là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương; nên thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành đã chung sức, chung lòng quyết tâm xây dựng hoàn thành 19 tiêu chí xã nông thôn mới, làm thay đổi đáng kể về diện mạo nông thôn cũng như đời sống người dân trên địa bàn xã.


 

                              MONG THO B SAP HOAN HANH NONG THON  MOI.mp4_snapshot_00.00_[2017.10.09_08.25.50] (FILEminimizer).jpg

Qua 5 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), từ những điểm xuất phát còn thấp, không đạt được xã nông thôn mới ở giai đoạn đầu, nhưng bằng những chủ trương, giải pháp phù hợp, với nền tảng của một hệ thống chính trị xã hội cơ sở vững mạnh, được sự đồng thuận, hưởng ứng mạnh mẽ của người dân, cùng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ cấp trên, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành đã từng bước đầu tư xây dựng, củng cố lại từng tiêu chí một, để thực hiện 19 tiêu chí NTM.

Quan tâm đầu tiên của xã là công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, chăm lo sự nghiệp giáo dục ở địa phương… gồm: Xây dựng Trạm y tế xã; nâng cấp, sửa chữa, trang bị cơ sở vật chất, hệ thống các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và nâng cấp, trang bị cho trường đạt chuẩn Quốc gia. Đầu tư xây dựng Trung Tâm văn hóa xã; trụ sở làm việc của Đảng ủy, đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành với tổng kinh phí xây dựng hàng chục tỷ đồng.

Thành công trong thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới ở Mong Thọ B là công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Ngoài góp công, góp của vì sự phát triển chung, người dân trong xã cũng đã tự đầu tư kinh phí, xây mới, cải tạo nhà cửa, công trình vệ sinh, nước sạch, tham gia làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải… Cũng từ nguồn kinh phí xây dựng NTM, xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn với tổng chiều dài hơn 14.600 mét đã được bê tông hóa, tạo cho bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp và khởi sắc.

Với sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các đoàn thể xã hội trong việc xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và vận động mọi tầng lớp nhân dân tham gia kinh tế hợp tác; đến nay xã đã thành lập 01 HTX nông nghiệp, 28 Tổ hợp tác, 21 tổ bơm tát tập thể. Qua đó đã phát huy vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ cách làm và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Nông dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng vật nuôi để tăng thu nhập.

Môi trường cảnh quang nông thôn ngày càng xanh, sạch đẹp. Các cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm đã khắc phục được ô nhiễm môi trường. Xe thu gom rác thải của huyện đã đến thu gom rác của người dân trên tuyến quốc lộ 80. Riêng các hộ sống trong các tuyến kênh cũng tự xây dựng hố xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tình hình an ninh trật tự, an tòan xã hội giữ vững ổn định…

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Mong Thọ B cơ bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM và đang chờ sự thẩm định của các ngành chức năng xã đạt chuẩn NTM trong năm 2017 này.


Đức Hùng