Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Hội nghị thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Hòa Lộc, xã Thạnh Lộc

(14:09 | 16/10/2017)

 Trên cơ sở Nghị quyết của Huyện uỷ, Kế hoạch chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân huyện Châu Thành; Đảng uỷ và Uỷ ban nhân dân xã Thạnh Lộc đã đặt ra quyết tâm vận động xây dựng cho được hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trong năm 2017 để làm tiền đề cho những năm tiếp theo.

            IMG_0630 (FILEminimizer).JPG

Từ đầu năm 2017, trong các cuộc họp dân ở các tổ nhân dân tự quản trên địa bàn các ấp, cán bộ của xã do Đảng uỷ phân công sinh hoạt ngày chính trị cơ sở cũng như lãnh đạo các ấp đã đặt vấn đề xây dựng HTX với phương thức sản xuất tập thể để hạ thấp giá thành sản phẩm, sản xuất cùng loại giống chất lượng cao để ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả trong sản xuất, từng bước tiến tới triển khai các phương án dịch vụ, kinh doanh khác.

Trước sự đồng tình cao của người dân ở ấp Thạnh Hòa, ngày 15/05/2017 có 45 thành viên tích cực đã họp bàn biện pháp và chọn ra Ban sáng lập HTX  nông nghiệp.

Ngày 25/07/2017, được sự giúp đỡ của Phòng Nông nghiệp &PTNT, Liên minh HTX tỉnh, Ban sáng lập đã tổ chức hội nghị phổ biến những nội dung cơ bản của Luật HTX mới (năm 2012), những nguyên tắc cơ bản trong tổ chức và hoạt động của HTX sản xuất nông nghiệp; giới thiệu một số mô hình và cách làm ăn của HTX nông nghiệp trong tỉnh Kiên Giang. . . với số lượng nhân dân trong ấp tham dự hơn 70 người.

Những ý kiến thắc mắc của nhân dân về quản lý sử dụng đất như thế nào, sản xuất – tiêu thụ lúa hàng hóa ra sao, mức góp vốn, giá cả dịch vụ, phân chia lợi nhuận… đều được giải đáp thoả đáng.

Trên cơ sở đó, Ban sáng lập đã xây dựng dự thảo điều lệ, phương án hoạt động nhiệm kỳ 2017-2020 và vận động các hộ sản xuất lúa đăng ký gia nhập và góp vốn điều lệ vào HTX. Tính đến ngày 30/9/2017 đã có 73 hộ làm đơn xin gia nhập.

Với quá trình chuẩn bị như vậy và được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân xã, vào lúc 14 giờ ngày 12/9/2017, tại hội trường UBND xã Thạnh Lộc đã diễn ra hội nghị thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Lộc Hòa.

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Ngọc Chuyền, Phó trưởng phòng Kế hoạch, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang; Ông Lê Quốc Việt, Trưởng phòng Nông nghiệp&PTNT, Ông Nguyễn Văn Tấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Ông Huỳnh Thanh Giừa, Bí thư Đảng ủy xã; Ông Nguyễn Minh Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã và đại diện 55 hộ gia đình có đơn xin gia nhập HTX.

Hội nghị đã thảo luận và thống nhất biểu quyết thông qua Điều lệ HTX NN Lộc Hòa, Phương án hoạt động nhiệm kỳ 2017-2020, đặc biệt hội nghị đã bầu ra Hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng quản trị; Ban kiểm soát, Trưởng ban kiểm soát; đồng thời công bố kết quả cử ra Giám đốc, Phó Giám đốc và các chức danh kế toán, thủ quỹ HTX.

Hội nghị thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 17 giờ cùng ngày./.


Lê Quốc Việt - NNPTNT