Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Nông dân tăng đàn gà phục vụ thị trường tết

(15:01 | 11/01/2018)

 Khoảng 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp tết, gần 2 tháng qua, nhiều hộ chăn nuôi gà ở xã Giục Tượng huyện Châu Thành cũng đã chủ động chăm sóc, bảo vệ và tăng đàn gà, để kịp bán vào dịp tết.

 ga ban tet (FILEminimizer).jpg

Chuẩn bị cho dịp tết năm nay, bên cạnh tái đàn, Chị Thị Thương, ngụ ấp Tân Lợi, xã Giục Tượng nuôi khoảng 300 con gà nòi lai Bến Tre. Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp phục vụ tết, gia đình chị thực hiện đầy đủ việc tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh cho gà. Theo kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà thì để gà đạt trọng lượng từ 1 ký rưỡi/con, trong thời gian 45 ngày tuổi, chị cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp, thúc cho gà mau lớn. Từ 45 ngày tuổi trở đi, chị chuyển sang cho gà ăn lúa. Để đến lúc bán, gà sẽ săn chắc, thịt ăn sẽ dai và ngon hơn.

Hiện nay, gà của gia đình chị đã được 45 ngày tuổi, dự tính đến tết sẽ đạt 1 ký rưỡi 1 con. Như mọi năm thì với 300 con này gia đình chị có khoảng 450 ký gà, với giá bình quân 100 ngàn đồng/1 ký, có lời từ 45 triệu đồng để vui xuân đón tết.  

Cũng theo xu hướng nuôi gà bán trong dịp tết, anh Danh Nghĩa cũng tăng số lượng gà nuôi, nhưng điều đặc biệt là năm nay anh Nghĩa không nuôi gà theo kiểu truyền thống mà nuôi theo mô hình gà sinh học. Chính vì vậy, gà được chăm sóc và phòng bệnh đúng theo quy trình, nên dù mới nuôi được gần 2 tháng nhưng trọng lượng gà đã đạt từ 1 ký/1 con trở lên.

Anh Danh Nghĩa cho biết vì là gà bán tết nên gia đình rất cẩn thận trong khâu chăm sóc, bởi nếu gà có vấn đề gì thì cả gia đình sẽ mất thu nhập, mà dịp tết giá gà thường cao hơn ngày thường nên lãi sẽ rất cao. Vì thế, tiêm chủng luôn được anh đặc biệt chú trọng nhất là trong thời tiết mưa nhiều dễ phát sinh dịch bệnh.

Trong dịp tết này, Giục Tượng có khoảng trên 70 nghìn con gia cầm và  trên 2 nghìn con gia súc được bà con nhân dân nuôi; Những ngày qua, công tác thú y được thực hiện khá tốt; 100%  gia súc, gia cầm được tiêm phòng vaccin H5N1, dịch tả, tụ huyết trùng, tai heo xanh; cấp phát 24 lít thuốc sát trùng để vệ sinh  tiêu độc chuồng trại, lò mổ ......nhờ làm tốt công tác phòng bệnh nên đến giờ này trên địa bàn, các đàn gia cầm, gia súc phát triển tốt, chưa có dịch bệnh nào xảy ra.

Kinh nghiệm dự báo thị trường của phần lớn người nuôi gà, cuối năm do nhu cầu tiêu thụ gà thịt tăng mạnh, giá bán tăng. Vì vậy, phần lớn người nuôi đều tập trung đầu tư cho vụ gà này với hy vọng có được thu nhập cao để đón tết sung túc hơn. Và không chỉ các hộ chăn nuôi gà tăng đàn, nhiều gia đình cũng mua gà về nuôi để tự phục vụ gia đình trong dịp tết, số lượng khoảng từ vài con đến vài chục con. /.


Bảo Quốc