Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Giá rau tăng mạnh, nhà vườn phấn khởi

(14:09 | 12/01/2018)

 Theo thông tin từ các nhà vườn trong huyện; vào những ngày này, giá rau củ của bà con nông dân xã Giục Tượng được thương lái đến thu mua có phần tăng mạnh, so với ngày thường. Nguyên nhân là do thời tiết diễn biến bất thường trong thời gian qua; kèm theo những trận mưa bão kéo dài, khiến cho một số diện tích rau màu của bà con nông dân bị thiệt hại hoặc hạn chế gieo trồng. Giá rau tăng cao, nhiều nhà vườn chuyên trồng rau thêm phần phấn khởi.

 rau (FILEminimizer).jpg

Mùa rau này, gia đình anh Trương Văn Hùng, ngụ tại ấp Tân Lợi, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành rất vui, vì giá rau năm nay tăng hơn so cùng kỳ năm trước từ  khoản 4 ngàn đồng/1 ký rau.

Mặc dù giá rau tăng, nhưng không phải nhà vườn nào cũng có rau để bán. Nguyên nhân là do thời tiết thay đổi nên khó gieo trồng, nhiều hộ đã gieo trồng nhưng thu hoạch không đạt, có hộ bỏ luôn vụ này. Anh Hùng cho biết, hiện nay với diện tích trên 3 nghìn mét vuông đất, anh trồng các loại rau muống, rau dền, chịu khó đầu tư chăm sóc; thương lái đến mua tại ruộng, với giá từ 12 ngàn đồng/1 ký, gia đình anh thu lời gần 40 triệu đồng. Anh Hùng chia sẽ:

Còn gia đình anh Trương Văn Thêm ngụ cùng ấp, mùa này gieo trồng hơn 3 công tầm lớn dưa leo thái. Đến thời điểm thu hoạch, dưa cho trái đều suốt cả tháng. Cứ mỗi ngày anh Thêm thu hoạch từ 200 ký dưa, có thời điểm hái lên đến 500- 600 ký /ngày, với giá bán 10 ngàn đồng/kg, gia đình anh cũng lời được 50 triệu đồng, cao gấp đôi so với những vụ dưa trước.

Anh Thêm chia sẽ kinh nghiệm; để cây dưa thái cho năng suất cao và không bị chết dây trong quá trình trồng, đặc biệt là vào mùa mưa thì phải làm đất cho kỹ, cho đất nghỉ sau mỗi vụ thu hoạch. Như vậy mới hạn chế sâu bệnh và đất tươi xốp hơn, giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Trên địa bàn xã Giục Tượng hiện có khoảng hơn 12 ha đất trồng rau màu các loại. Tuy nhiên thời tiết bất lợi kéo dài, nên nhiều hộ cũng không kịp trồng vụ rau mới, dẫn đến lượng rau xanh cung cấp ra thị trường cũng hạn chế. Điều này khiến giá cả tăng và tạo thuận lợi hơn cho những nhà vườn trúng vụ.

Nhờ biết cải tạo đất; khắc phục được những bất lợi về thời tiết, từ đó một số hộ trồng rau của ấp Tân Lợi xã Giục Tượng, huyện Châu Thành đã thành công trong việc trồng rau xanh mang lại nguồn thu nhập ổn định và bán được giá cao./.


Bảo Quốc