Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Nông dân xã Giục Tượng mất trắng vụ lúa hè thu vì bệnh vàng lùn

(14:00 | 05/07/2018)

 Hiện nay nông dân xã Giục Tượng, huyện Châu Thành đang bước vào vụ thu hoạch lúa Hè thu. Như chúng tôi đã đưa tin trước đó, do gieo sạ không tuân theo lịch thời vụ, nên lúa Hè thu của bà con nông dân xã Giục Tượng bị bệnh vàng lùn tấn công. Ban đầu diện tích lúa bị nhiễm là 40 hecta, nhưng tính đến ngày thu hoạch, diện tích nhiễm bệnh vàng lùn tăng lên là 60 hecta. Có nhiều hộ nông dân mất trắng cả vụ lúa Hè thu này.

 that thu (FILEminimizer).jpg

Ấp Tân Lợi, xã Giục Tượng là ấp có diện tích lúa bị thiệt hại do bệnh vàng lùn nặng nhất, với 20 hecta; tiếp đến là ấp Tân Hưng, ấp Tân Phước và rãi rác ở các ấp khác. Gia đình chị Thị Kiều Oanh, ấp Tân Lợi, xã Giục Tượng có hơn 5 hecta lúa gieo sạ giống 5451, nhưng đã bỏ hơn 1,5 hecta vì bệnh vàng lùn không cứu vãn được, còn lại hơn 3,5 hecta thu hoạch được nhưng một hecta chỉ thu được khoảng độ 60 – 70 bao lúa.

Gia đình ông Danh Vững và bà Thị Oanh Na, ngụ ấp Tân Lợi cũng rơi vào trường hợp tương tự, có hơn 9 hecta lúa gieo sạ giống đài thơm, nhưng đã có gần 3 hecta bị thiệt hại, mỗi hecta chỉ thu hoạch được khoảng 10 bao lúa.

Mặc dù hiện nay, trên nhiều cánh đồng lúa của ấp Tân Lợi xã Giục Tượng, bà con nông dân đang vào mùa thu hoạch, nhưng cũng có diện tích thì đang làm đất, có diện tích lại đang gieo sạ…

Thất mùa từ vụ lúa Hè thu, là một bài học kinh nghiệm cho những hộ nông dân không tuân thủ gieo sạ theo lịch thời vụ. Nhưng để khắc phục được tình trạng này trong những mùa vụ tới, rất cần sự vào cuộc của các ngành chuyên môn, cán bộ kinh tế kỹ thuật địa phương. Mặc khác, bà con nông dân cũng phải thường xuyên theo dõi thông tin trên báo đài và từ cán bộ kinh tế kỹ thuật, cán bộ nông nghiệp… để sản xuất đạt hiệu quả, hạn chế thiệt hại trong sản xuất ./.


Bảo Quốc