Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Mô hình nuôi bò sinh sản cho hộ nghèo đồng bào dân tộc Khmer tại xã Minh Hòa

(15:43 | 22/10/2018)

 Là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Châu Thành, những năm qua, xã Minh Hòa được thụ hưởng nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước về cây, con giống... giúp người dân vươn lên thoát nghèo. Trong đó, dự án hỗ trợ bò sinh sản từ nguồn vốn của Ban dân tộc tỉnh Kiên giang đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện giảm nghèo tại địa phương.

 BO 4 (FILEminimizer).jpg

Được hưởng lợi từ nguồn vốn 100 triệu đồng của Ban dân tộc tỉnh Kiên Giang hỗ trợ cho người nghèo năm 2006; Theo chủ trương “Hỗ trợ cho mỗi hộ nghèo số tiền từ 500.000đ – 1.500.000đ. Vào thời điểm đó huyện Châu Thành quyết định dùng số tiền này để mua bò giống cấp cho hộ nghèo để nuôi bò sinh sản, tạo ra cơ hội cho những hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Dự án được triển khai vào tháng 7 năm 2006, gồm 21 con bò cái giao cho 21 hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo nuôi. Trong quá trình thực hiện dự án, người nuôi bò được hướng dẫn về khoa học kỹ thuật như: Chuồng trại, chăm sóc, phối giống, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại… Đến nay, qua gần 12 năm triển khai, thực hiện, từ 21 con bò giống ban đầu, đã có 48 con bò được chuyển giao cho 48 hộ chăn nuôi khác. Từ thực tế đó cho thấy, mục tiêu của dự án nuôi bò sinh sản ở Minh Hòa hướng đến là rất đúng đắn và tạo được sự đồng thuận cao từ các thành viên trong dự án, cũng như người dân địa phương.

Hiệu quả đáng mừng nhất chính là mô hình nuôi bò sinh sản ở xã Minh Hòa đã triển khai được bước luân chuyển con giống cho các hộ nghèo trên địa bàn tham gia vào dự án để cùng hưởng lợi. Trò chuyện với chúng tôi, ông Danh Hách, thành viên trong dự án, phấn khởi nói: “Khi được xét nuôi bò sinh sản gia đình tôi rất vui; mặc dù thời gian nuôi để được hưởng lợi trực tiếp hơi dài, nhưng khi đến bước chuyển con giống thì gia đình cũng có vốn giữ lại để xoay sở”. Được biết, gia đình ông được nhận 01 con bò cái, sau thời gian nuôi ông đã chuyển giao lại cho dự án xong một con bò cái, từ đó đến nay ông đã bán được 6 con bò qua các lần bò sinh sản, hiện tại ông còn nuôi 4 con. Còn đối với gia đình ông Khưu Thà, ngụ ấp Bình Hòa được nhận một con bò cái luân chuyển về nuôi, ông đã bàn giao một con cho hộ mới và bán được 3 con trị giá 45 triệu đồng, để cất một căn nhà và có điều kiện trị bệnh hiểm nghèo.

Có thể nói, thông qua mô hình phát triển chăn nuôi bò sinh sản ở xã Minh Hòa, không chỉ giúp hộ nghèo được hưởng lợi từ dự án, đời sống từng bước được nâng lên, mà hơn hết là phát huy tính tương thân, tương ái và đoàn kết gắn bó tình làng nghĩa xóm, góp phần xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới ở địa phương ./.


Đức Hùng