Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Nông dân Mong Thọ trồng cù nèo cho thu nhập cao

(15:39 | 02/04/2019)

 Trong những năm qua, nhiều bà con nông dân tại xã Mong Thọ, huyện Châu Thành đã chuyển đổi một phần diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, trồng cù nèo là một trong những loại rau màu được bà con nơi đây lựa chọn để phát triển kinh tế gia đình bởi dễ trồng và đầu ra ổn định. Hộ gia đình ông Phạm Văn Lợi Em, ngụ tại ấp Hòa Thọ, xã Mong Thọ thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng cù nèo.

 hinh cù neo (FILEminimizer).jpg

Gia đình ông Phạm Văn Lợi Em và Bà Trần Thị Hải, ngụ tại ấp Hòa Thọ, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành có 5 công ruộng, trước kia trồng lúa kém hiệu quả, đời sống gia đình khó khăn. Nhờ tính cần cù chịu khó, tìm hiểu nhiều loại cây rau màu để phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Lúc đầu gia đình ông Lợi Em thấy cù nèo mọc xung quanh nhà xanh tốt, và cắt đem ra chợ bán, thấy người tiêu dùng cũng ưa chuộng. Ông bắt đầu nhân giống trồng thử nghiệm trên 1 công đất ruộng. Sau vài năm trồng, thấy thu nhập ngày càng khá, ông nhân rộng cả 4 công đất còn lại. Hiện tại, mỗi ngày thu nhập từ bán cù nèo của gia đình ông từ 700 đến trên 800 ngàn đồng, đời sống kinh tế gia đình ổn định và thoát nghèo. Bà Trần Thị Hải, Ấp Hòa Thọ, xã Mong Thọ, huyện Châu Thành cho biết thêm: Lúc trước trồng lúa với diện tích nhỏ cuộc sống tôi khổ lắm, bây giờ thì trồng cù nèo cuộc sống tôi khỏe rồi, kinh tế cũng ổn định.

Mô hình trồng cù nèo của gia đình ông Lợi Em; bà Hải được đánh giá là có hiệu quả kinh tế cao, được nông dân trong và ngoài huyện thường xuyên đến tham quan học hỏi và Cù nèo được xem là cây rau màu đã giúp nông dân giảm nghèo, có thu nhập khá, có thể tận dụng trồng xung quanh nhà với các hộ dân ít đất canh tác.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mong Thọ, huyện Châu Thành có nhận xét: Đối với mô hình trồng cù nèo ở xã trồng rất hiệu quả, đem lại lợi nhuận kinh tế cao, cần khuyến khích nhân rộng.

Trường Như