Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Nông dân xã Bình An phấn khởi vì khóm trúng được giá

(14:05 | 20/05/2019)

 Nhờ nắm bắt kịp thời nhu cầu của thị trường, nhiều hộ nông dân trong xã Bình An, huyện Châu Thành đã bón phân, xử lý cho khóm ra trái trái vụ. Nên vụ khóm năm nay, trúng mùa lại bán với giá cao, lợi nhuận thu được cao hơn so với những năm trước từ 50 triệu đồng/ha trở lên.


 hinh khom1 (FILEminimizer).jpg

Vào thời điểm này bà con nông dân vùng chuyên canh trồng khóm xã Bình An, huyện Châu Thành đang vào mùa thu hoạch khóm trái vụ. Khóm là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của Bình An, đã có thương hiệu trên thị trường, được nhiều người biết đến với thương hiệu Khóm Tắc Cậu. Năm nay được xem là năm giá khóm tăng cao nhất trong những năm gần đây. Hiện thương lái thu mua tại rẫy, khóm loại I, loại trái từ 1 kg/trái trở lên, có giá từ 6 ngàn đến 6.500 đồng/trái, khóm dưới loại II thì dao động từ 4 ngàn đến 5.000 đồng/trái. Thế nên nông dân vô cùng phấn khởi.

Anh Nguyễn Quốc Đạt, ngụ ấp An Lạc, xã Bình An có 3 ha đất canh tác và đã gắn bó với cây khóm hơn 20 năm nay. Theo anh Đạt, cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, giá khóm hàng năm thường bấp bênh, không ổn định, có năm thu hoạch xong lại bỏ đóng, không bán được, giá rẻ chỉ từ 1 ngàn đồng đến 2 ngàn đồng/trái  cũng không có thương lái vào thu mua. Tuy nhiên, năm nay, nhờ được Nhà nước quan tâm hỗ trợ người trồng khóm thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật, xử lý khóm trái vụ và xây dựng thương hiệu khóm Tắc Cậu, nên giá bán ngày càng tăng cao và ổn định.

Hiện toàn xã Bình An, huyện Châu Thành có trên 1 ngàn hộ dân trồng khóm với diện tích trên 1.200 ha. Xác định đây là vùng đất bị nhiễm phèn, mặn, trong khi cây khóm lại chịu được nồng độ phèn, mặn cao, nên địa phương chọn làm cây trồng chủ lực của xã để triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế của loại cây trồng này, giúp nông dân tăng cao thu nhập. Năm nay do được chăm sóc tốt và thời tiết khá thuận lợi nên khóm phát triển tốt trái to, đẹp. Năng suất và lợi nhuận tăng cao hơn 30% so với các năm trước, ước tính 1 ha đạt khoảng trên 10-12 thiên khóm/ha/năm.

Trong 1 năm người trồng khóm sẽ thu hoạch từ 3 đến 4 lần. Thời gian thu hoạch khóm của bà con kéo dài trong vòng gần 1 tháng. Năm nay giá khóm tương đối cao, đặc biệt là khoảng hơn 1 tháng nay, giá tăng rất mạnh. Với mức giá này thì người trồng khóm ở Tắc Cậu - Bình An rất phấn khởi, mạnh dạn đầu tư với hy vọng đạt năng suất cao ở các vụ mùa tiếp theo./.


Trường Như