Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Đoàn Giám sát của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới làm việc tại huyện Châu Thành

(10:19 | 11/06/2019)

 Chiều ngày 10-6-2019, Đoàn Giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng đoàn dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 27-02-2013 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020. Đồng chí Lê Hồng Thắm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tiếp và làm việc với Đoàn.

 

Tại buổi giám sát, báo cáo của Huyện ủy cho thấy qua 4 năm (2015-2018) triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa chủ trương của Đảng và kế hoạch Nhà nước về xây dựng nông thôn mới để thực hiện theo điều kiện của đơn vị mình và đạt một số kết quả khả quan. Cụ thể, hạ tầng nông thôn có bước phát triển rõ rệt về giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt,... Đến nay, toàn huyện có 4/9 xã được công nhận “xã đạt chuẩn nông thôn mới”; bên cạnh đó, tỉnh đang xem xét các thủ tục để công nhận thêm xã Giục Tượng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018; các xã còn lại đạt từ 13-15 tiêu chí.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: Công tác tuyên truyền nhìn chung chưa thật sâu rộng, thường xuyên và liên tục; nguồn lực đầu tư hạn chế dẫn đến kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn còn thiếu đồng bộ; việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này còn khó khăn; các thiết chế văn hóa, thể thao xã và ấp còn thiếu; việc đầu tư cơ sở vật chất cho các đơn vị trường học để đáp ứng theo tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn do nguồn vốn có hạn.

DC Nguyen Van Tam phat bieu tai buoi giam sat (FILEminimizer).JPG

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang phát biểu chỉ đạo hội nghị

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Châu Thành đã đạt được sau 4 năm thực hiện hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy, đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng như bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lộ trình đảm bảo tiến độ xây dựng nông thôn mới của các xã còn lại; phân công cán bộ, các phòng, ban đôn đốc, thực hiện; tăng cường hơn nữa và đa dạng hóa các nguồn lực, coi trọng sức dân, xác định rõ các nguồn lực xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển các ngành nghề, mô hình kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động. Quan tâm tới các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, đảm bảo các xã đạt chuẩn giữ vững các tiêu chí và phấn đấu đạt mức cao hơn.


Minh Thiện - VPHU