Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Hàng trăm hecta lúa Hè thu sớm bị thiệt hại do mưa kéo dài

(10:16 | 17/06/2019)

 Trong những ngày qua, do mưa lớn kéo dài kèm theo giông lốc đã làm đổ ngã, ngập úng nhiều diện tích lúa Hè Thu sớm giai đoạn sắp thu hoạch của bà con nông dân trên địa bàn huyện Châu Thành, có nhiều diện tích bị mất trắng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn.

 HINH LUA THIET HAI (FILEminimizer).jpg

Trong vụ hè thu sớm, xã Mong Thọ A đã gieo sạ trên 3.000 ha, từ khi gieo sạ đến khi trổ lúa phát triển tốt; khoảng 15 ngày nữa sẽ bước vào thu hoạch, dự tính năng suất lúa đạt cao. Tuy nhiên, trong những ngày qua, xuất hiện những cơn mưa kéo dài và kèm theo giông lốc đã làm nhiều diện tích lúa bị đổ ngã. Để hạn chế lúa giảm chất lượng, thất thoát, bà con nông dân đã tổ chức bơm nước ra, chờ trời hết mưa tập trung thu hoạch.

Hiện nay thời tiết vẫn tiếp tục mưa, nhiều khả năng vụ lúa này người dân sản xuất không có lãi hoặc thua lỗ nặng. Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, Chi hội trưởng Nông dân ấp Thạnh An, xã Mong Thọ A cũng cho biết về tình hình nông dân trên ấp chịu ảnh hưởng nặng trong đợt mưa lớn vừa qua. Chị cho biết lúc trước lúa trổ ra rất đẹp nếu không có mưa bão thì lúa ước năng suất từ 800-900kg/công, với giá từ 4.000-4.200/kg; nhưng đến thời điểm này do ảnh hưởng mưa lúa sập, ngập nước, lúa ra mọng, lên cây, có nhiều hộ phải bỏ không thu hoạch được, có hộ thu hoạch được một phần nào thì giá lúa chỉ còn 2.300-3.000kg do lúa xấu, nhiều hộ lỗ nặng ...

Chi phí đầu tư sản xuất cho vụ hè thu cao, trong khi lúa giảm năng suất và có hộ bị mất trắng, khiến nhiều nông dân huyện Châu Thành đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khi vụ mùa mới sắp bắt đầu. Hiện tại, nông dân mong muốn các ngành chức năng có phương án khảo sát, hỗ trợ để bà con yên tâm sản xuất, đầu tư cho vụ mùa tiếp theo./.


Trường Như