Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

UBND tỉnh Kiên Giang công nhận 2 nghề truyền thống Lò Rèn ấp Gò Đất và nghề truyền thống Chế Biến Khóm Tắc Cậu

(16:35 | 17/06/2019)

 Chiều ngày 14/6 vừa qua; UBND Xã Bình An tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về công nhận nghề truyền thống Lò Rèn tại ấp Gò Đất và nghề truyền thống Chế Biến Khóm Tắc Cậu, xã Bình An. Đến dự lễ có ông Nguyễn Thái Nguyên, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh; ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã tỉnh; đại diện các sở ban ngành tỉnh, huyện, lãnh đạo Đảng ủy; UBND và đại diện 30 hộ dân trong xã.

 hinh nghe truyen thong (FILEminimizer).jpg

Xã Bình An có diện tích tự nhiên 3,443ha; dân số 18.342 người. Trong đó dân tộc khmer chiếm 33,1%; dân tộc Hoa chiếm 20,15%. Người dân trong xã chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khai thác và chế biến thủy sản.... Riêng nghề truyền thống Lò Rèn tại ấp Gò Đất đã có từ rất lâu và được duy trì cho đến hôm nay. Nghề này cũng hỗ trợ một phần về công cụ phục vụ sản xuất và sinh hoạt hằng ngày của nhân dân trong vùng.

Còn đối với nghề khóm, năm 2013 khóm Tắc Cậu được chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Nghề trồng khóm Tắc Cậu là nghề truyền thống rất lâu đời của nông dân trên địa bàn xã nói chung và của người Hoa xã Bình An nói riêng. Từ khi nghề trồng khóm phát triển thành các loại sản phẩm chế biến tại địa phương như mứt khóm, bánh bông mai nhân khóm, khóm sấy, nước màu khóm... hiện nay nghề này không chỉ đem lại nhiều lợi ích về kinh tế mà còn giảm thiểu được tổn thất của trái khóm sau thu hoạch.

Việc được xét công nhận làng nghề và nghề truyền thống sẽ tạo điều kiện bảo tồn và phát triển bền vững; đồng thời giúp quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm được tốt hơn. Đây cũng là bước đi cần thiết để phát triển kinh tế, góp phần cải thiện đời sống người dân, hướng tới hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới.

Được biết đến thời điểm này, huyện Châu Thành có 4 nghề truyền thống đã được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận gồm: Nghề dệt chiếu Tà Niên, xã Vĩnh Hòa Hiệp; Nghề đan đát xã Minh Hòa;  Nghề lò rèn Gò Đất và Nghề chế biến khóm Tắc Cậu xã Bình An./.

Trường Như