Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(14:18 | 27/06/2019)

 Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng lan rộng trên địa bàn huyện Châu Thành, sáng ngày 26/6/2019, UBND huyện Châu Thành tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả heo Châu Phi, để chỉ đạo thực hiện các giải pháp tăng cường phòng, chống và xử lý dịch; tham dự hội nghị có các đồng chí là thành viên trong Ban Chỉ đạo; đồng chí Lê Quang Định, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi, chủ trì hội nghị.

 FullSizeRender (14) (FILEminimizer).jpg

Đồng chí Lê Quang Định, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tóm tắt tình hình dịch tả heo châu Phi và công tác phòng, chống trên địa bàn huyện thời gian vừa qua. Hiện nay, tình hình dịch tả heo châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp, phát sinh lây lan tại 3/10 xã trong huyện là Vĩnh Hòa Hiệp, Mong Thọ B, Mong Thọ. Đối với Thị trấn Minh Lương, đã có dấu hiệu heo bệnh, gửi mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Tình hình dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng phức tạp lây lan rộng, khó kiểm soát, số heo tiêu hủy có biên bản, giám sát tại các xã công bố dịch trên 100 con, với trọng lượng là 5.858 kg. Nhìn chung, các hộ có heo bị bệnh dịch tả heo Châu Phi chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, điều kiện chăn nuôi sinh học không tốt.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cũng đề xuất, kiến nghị cần: Tăng cường phối hợp giữa các phòng, ban, các tổ chức chính trị- xã hội cùng địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; vì đây là dịch bệnh gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế, lại diễn biến vô cùng phức tạp, không có thuốc hay vacin phòng bệnh. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng chống không để dịch bệnh lây lan; thực hiện chính sách hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kịp thời hướng dẫn các hộ dân và cơ sở chăn nuôi thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh, tiêu độc khử trùng, tăng cường hỗ trợ thêm thuốc phun xịt xuống các xã. Tuyên truyền vận động người chăn nuôi tuyệt đối không nhập con giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; kiểm soát tốt nguồn thức ăn trong chăn nuôi, phương tiện vận chuyển ra vào trang trại, gia trại; khi phát hiện heo có dấu hiệu bị bệnh phải báo ngay với cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương, không tự xử lý; chấp hành nghiêm hướng dẫn xử lý dịch bệnh của cơ quan thú y. Hướng dẫn cụ thể việc chôn lấp, tiêu hủy heo, sản phẩm heo dương tính bệnh dịch tả heo châu Phi và giám sát các hố chôn để kịp thời xử lý các trường hợp ô nhiễm sau khi chôn hủy.

Kết luận hội nghị đồng chí Lê Quang Định - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh dịch tả heo châu Phi của huyện và xã tiếp tục triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp phòng chống dịch; Tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo nhiễm bệnh trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính dịch bệnh; tăng cường thành lập các chốt kiểm dịch, kiểm tra các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm thịt heo qua địa bàn huyện nhằm hạn chế lây lan. Thống kê lại tổng đàn heo hiện có, có phương án tiếp tục ngăn chặn dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức người chăn nuôi, hạn chế tối đa vận chuyển heo bệnh và sản phẩm thịt heo bệnh, không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác đưa vào huyện tiêu thụ làm phát sinh, lây lan dịch bệnh.


Tố Quyên