Châu Thành hội thảo mô hình Cánh đồng lớn vụ Hè Thu

(11:03 | 04/07/2019)

Sáng ngày 03/07/2019. Trạm khuyến nông huyện Châu Thành tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình Cánh đồng lớn trong dự án “Cánh đồng lớn” để đáp ứng nhu cầu vùng nguyên liệu và ứng phó với biến đổi khí hậu vụ Hè Thu tại hợp tác xã nông nghiệp Thạnh Hòa, xã Mong Thọ A huyện Châu Thành.

04160023.MP4_snapshot_00.02.646 (FILEminimizer).jpg

Với việc phát huy liên kết bốn nhà trong sản xuất là nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp. Mô hình Cánh đồng lớn Vụ Hè Thu 2018-2019 thực hiện ở xã Mong Thọ A gồm 2 đơn vị là hợp tác xã Thạnh Hòa và hợp tác xã Hòa Thuận 1 với diện tích 193 ha, có 66 hộ tham gia bằng cách cấy sử dụng giống lúa Đài Thơm 8 và sạ thưa sử dụng giống OM 5451. Về phân bón bà con được nhà nước hỗ trợ 900.000đ/ha bằng các sản phẩm của công ty TNHH Đại Hùng và công ty TNHH Xuân Phương. Quy trình bón phân thực hiện theo quy trình “1 Phải 5 Giảm”.

Đánh giá kết quả thực hiện cho thấy lợi nhuận của nông dân trong dự án cao hơn ngoài dự án là 2.485.000 đồng/ha. Về phần lúa cấy tuy chi phí ban đầu cao nhưng bù lại chi phí thuốc phòng trừ sâu bệnh thấp. Ngoài ra có 54ha đối với lúa cấy có ký hợp đồng với công ty Giống cây trồng Miền Nam nên giá bán cao hơn so với sạ nên lợi nhuận cao hơn.

Kết quả vụ đông xuân vừa qua đã giúp nông dân sản xuất tập trung tạo ra sản phẩm có số lượng lớn, có sự đồng thuận trong việc sử dụng giống lúa, thời điểm gieo sạ và giá cả được ổn định.

Thái Phi