Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Huyện Châu Thành tập trung phòng chống dịch Dịch tả heo Châu Phi

(15:23 | 05/08/2019)

 Tính đến ngày 01/8/2019, 10 xã thị trấn trong huyện có 125 hộ có heo bị dịch tả heo Châu Phi. Đã tiêu hủy trên 1.600 con heo, với tổng trọng lượng hơn gần 97 tấn. Các địa phương có số lượng heo bị dịch bệnh tiêu hủy nhiều là Giục Tượng, Thị trấn Minh Lương và xã Vĩnh Hòa Hiệp. Trước tình hình dịch tả heo châu phi diễn biến hết sức phức tạp; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật của huyện Châu Thành đã  tổ chức họp khẩn cấp vào chiều ngày 02/8/2019 để chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi trong toàn huyện.

 IMG_20190802_151432 (FILEminimizer).jpg

Đồng chí Lê Quang Định, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Lãnh đạo các xã, thị trấn cũng báo cáo về những khó khăn trong việc xử lý heo mắc bệnh trong thời gian qua; một số địa phương thuê mướn nhân công đi tiêu hủy gặp khó, giá cả thường xuyên thay đổi; kể cả giá thuê lò tiêu hủy cũng thường xuyên thay đổi... Đề xuất kịp thời hỗ trợ cho các hộ có heo bị tiêu hủy...

Phát biểu chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện; đồng chí Lê Quang Định – Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Công tác phòng chống dịch phải được huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Chi cục Chăn nuôi thú y huyện làm chủ công trong việc phối hợp với các  địa phương tổ chức giám sát tình hình dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi trong các hộ chăn nuôi. Thực hiện nghiêm tuần lễ tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trong toàn huyện, từ ngày 06/8 – 09/8/2019. Huy động lực lượng Đoàn viên thanh niên từng ấp, khu phố trên địa bàn tham gia phun xịt hóa chất phòng dịch tại các nơi công cộng nhiều người qua lại, như chợ, đường giao thông nông thôn, công sở... Ngành Chăn nuôi –Thú y huyện đảm bảo số thuốc cấp cho các địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng. Tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, chủ yếu là hộ chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi và cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các hộ buôn bán sản phẩm động vật cụ thể là thịt heo phải thực hiện tốt việc vệ sinh phòng dịch, tiêu độc, khử trùng, tuyệt đối không mua bán, giết mổ, vận chuyển heo bệnh cũng như sản phẩm thịt heo bệnh vào tiêu thụ...  Khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần theo dõi chăm sóc tốt đàn heo của mình, thức ăn cho heo ăn phải đảm bảo vệ sinh. Đồng thời người tiêu dùng khi sử dụng thịt heo, cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thành viên Ban chỉ đạo huyện tăng cường bám sát cơ sở để chỉ đạo, hỗ trợ địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, nhằm khống chế dịch bệnh này trên địa bàn huyện. Đồng thời kịp thời hỗ trợ cho các hộ có heo bị tiêu hủy gắn với nhắc nhở các hộ chăn nuôi heo không nên tiếp tục tái dàn vào thời điểm này để tránh thiệt hại thêm . /.


Ngọc Hạnh