Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Kinh tế

Xem với cỡ chữAA

Ông Danh Hóa làm giàu từ mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng

(13:39 | 04/02/2020)

 Với tinh thần chịu khó và tích cực học tập, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thông qua mô hình kinh tế tổng hợp Vườn ao chuồng; mỗi năm gia đình ông Danh Hóa, ngụ ấp Phước Lợi, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Ông cũng là nông dân Khmer tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất giỏi của địa phương nhiều năm liền.

 DANH HOA (FILEminimizer).jpg

Trong ngôi nhà mới đầy tiện nghi và khang trang, ông Danh Hóa không giấu được vui mừng phấn khởi khoe rằng nhờ áp dụng mô hình sản xuất tổng hợp, nên có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay. Ông Hóa kể rằng: Khi mới lập gia đình, nhà chỉ có vài công đất, phải làm lụng vất vả lắm mới dành dụm mua được 17 công đất sản xuất lúa. Nhưng việc sản xuất lúa lại bấp bênh, do giá cả và chi phí lại cao nên kinh tế gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Qua nhiều lần tham quan học hỏi kinh nghiệm từ những người sản xuất thành công và được tập huấn khoa học kỹ thuật.., ông đã mạnh dạn áp dụng mô hình VAC gồm: Trồng màu, nuôi heo, thả cá.

Nhờ chăm chỉ, chịu khó lao động, tích cực học hỏi kinh nghiệm và áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình kinh tế của gia đình mình, nên mô hình vườn ao chuồng của ông luôn đạt năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cứ mỗi năm ông thu lợi nhuận từ mô hình đa canh tổng hợp này trên 150 triệu đồng. 

Để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vừa giảm được công lao động của gia đình, ông Danh Hóa mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ thống phun tưới nước tự động cho vườn rau và vườn ổi. Theo ông Hóa, khi lắp đặt hệ thống tưới tự động tiết kiệm được chi phí gấp nhiều lần so với cách tưới nước thông thường. Đồng thời, còn giúp tiết kiệm nước, giữ độ ẩm cho đất giúp cây màu phát triển nhanh hơn. 

          Với sự nỗ lực vươn lên không ngừng của nông dân người dân tộc Khmer Danh Hóa, đã giúp cho cuộc sống, kinh tế gia đình ông ổn định và sung túc. Bên cạnh đó, Ông luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và tiêu biểu trong phong trào thi đua, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Mong Thọ B./.


Trường Như