Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Quốc phòng - An ninh

Hiệu quả từ mô hình “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa phát hiện tố giác tội phạm và cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”

(15:34 | 18/02/2019)

 Thời gian qua, mô hình “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm và cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” của Ban công tác Mặt trận ấp Tân Điền, xã Giục Tượng, được xem là một trong những mô hình đạt hiệu quả cao, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, cảm hóa được nhiều người lầm lỡ quay về vươn lên phát triển kinh tế hòa nhập cuộc sống. Góp phần hoàn thành tiêu chí 19 về xây dựng nông thôn mới.

 Ban chi dao mo hinh tien hanh cuoc hop trien khai cam hoa giao duc Thanh nien vi pham (FILEminimizer).jpg

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Ấp Tân Điền, Xã Giục Tượng, có gần 20 cơ sở sản xuất hàng nông nghiệp, thủy sản; nên thu hút nhiều lao động từ các địa phương khác đổ về sinh sống và làm việc, từ đó, tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn cũng diễn biến ngày càng phức tạp. Mặt khác, ý thức chấp hành pháp luật của một số người dân chưa nghiêm, tình trạng trộm cắp, cờ bạc, đá gà, đánh nhau gây rối trật tự công cộng xảy ra thường xuyên...

Từ thực tế đó, đầu năm 2018  được sự chỉ đạo cấp trên Ban công tác Mặt trận ấp Tân  Điền đã xây dựng mô hình “Vận động toàn dân tham gia phòng ngừa phát hiện tố giác tội phạm và cảm hóa, giáo dục, cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư” . Qua 1 năm triển khai thực hiện với nhiều hình thức như:  Phối hợp với công an các cấp tổ chức tuyên truyền Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội được 16 cuộc, có khoảng 500 lượt người dự. Ngoài ra còn tổ chức lồng ghép tuyên truyền pháp luật thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt tổ nhân dân tự quản (NDTQ), đưa nội dung tuyên truyền trong các cuộc sinh hoạt chi hội, tổ hội. Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền, cán bộ làm công tác này đa số đều nhiệt tình, có trách nhiệm và thái độ chân thành, việc làm cụ thể, không ngại khó khăn đi sâu sát xuống địa bàn, giải thích rõ ràng, cặn kẽ, tạo được lòng tin của người dân, giúp cho người dân biết cách tự phòng ngừa bảo vệ chính bản thân, gia đình và cả xã hội. Ngoài ra còn có sự tham gia, phối hợp của các cấp ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác đấu tranh phòng ngừa tố giác tội phạm và cảm hóa giáo dục người lầm lỗi.

Hiệu quả từ mô hình

Qua phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống và phát hiện tố giác tội phạm, Công an xã đã tiếp nhận được 11 nguồn tin có giá trị liên quan đến tội phạm; giúp lực lượng công an các cấp điều tra triệt phá 7 tụ điểm đá gà và đánh bạc ăn tiền, bắt được 1 đối tượng tội trộm cắp và 1 đối tượng truy nã tội đánh bạc.

Ban lãnh đạo ấp và các đoàn thể còn phối hợp với công an ấp, xã thực hiện có hiệu quả việc khảo sát và phân loại lập hồ sơ theo dõi và phân công cho từng đoàn thể quản lý những người vi phạm pháp luật và có nguy cơ phạm pháp, mời các đối tượng lên làm việc hoặc xuống tận nhà gặp gỡ đối tượng để cảm hóa, giáo dục, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho người lầm lỡ, để họ tự giác chấp hành đúng, kịp thời xử lý những trường hợp chấp hành không nghiêm. Trong năm, đã nhận quản lý, cảm hóa, giáo dục 7 đối tượng gây rối và 8 đối tượng có hành vi, vi phạm pháp luật khác tại địa bàn, giúp các các đối tượng có hướng sửa đổi tốt, quay về làm ăn chân chính; Số chưa tiến bộ tiếp tục quản lý, cảm hóa, giáo dục hoặc đề nghị áp dụng các biện pháp cao hơn.

Điển hình như anh Trần Trọng Tình, ngụ tổ 12, ấp Tân Điền, xã Giục Tượng  trước đây nghe lời bạn xấu, tụ tập, ăn nhậu, gây rối làm mất an ninh trật tự tại địa phương,  sau khi được ban lãnh đạo ấp khuyên nhủ, giáo dục, anh đã nhận ra được sai lầm của mình và quyết tâm sửa chữa trở thành người tốt, chăm lo làm ăn xây dựng gia đình đầm ấm hạnh phúc, chấp hành tốt chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ông Huỳnh Công Trinh, Trưởng ban công tác MTTQ, chủ nhiệm mô hình cho biết: Từ khi triển khai thực hiện mô hình này, giúp hạn chế tình trạng phát sinh và tái phạm tội. 95% đối tượng được cảm hóa giáo dục đã trở lại hòa nhập cộng đồng, được chính quyền địa phương quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ vay vốn tạo việc làm, buôn bán tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra để làm giảm các tệ nạn xã hội ở địa phương, Ban công tác MTTQ phối hợp với chi ủy chi bộ ấp vận động số tiền gần 20 triệu đồng xây dựng 3 cổng rào an ninh tại tổ 1, tổ 2 và tổ 13 ở địa bàn ấp, giúp hạn chế tình hình các đối tượng địa bàn khác xâm nhập vào gây rối làm mất an ninh trật tự.

Ông Võ Minh Bảo Tâm, Bí thư kiêm trưởng ấp Tân Điền cũng chia sẻ: Việc triển khai thực hiện mô hình này được cấp ủy Đảng, chính quyền, người dân quan tâm phối hợp thực hiện. Công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, tác động tích cực đến nhận thức của người dân cũng như sự quan tâm tác động hỗ trợ của MTTQ xã và Công an các cấp; xử lý nghiêm người vi phạm, biểu dương khen thưởng kịp thời những gương người tốt việc tốt, lên án những hành vi trái đạo đức, trái pháp luật... Qua đó, đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm và ý thức tự giác tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm của người dân.

Nhờ thực hiện có hiệu quả nên từ khi triển khai mô hình đến nay phong trào toàn dân phòng ngừa tố giác tội phạm và cảm hóa giáo dục người phạm tội tại cộng đồng dân cư đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và ngày càng phát triển rộng khắp đến từng gia đình, từng địa bàn, thôn, xóm... góp phần làm giảm đến 90 % các tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn./.


Tố Quyên