Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Quốc phòng - An ninh

Hiệu quả mô hình phòng cháy, chữa cháy nổ tại khu dân cư, khu chợ

(10:41 | 22/03/2019)

 Thời gian gần đây, người dân khu vực Chợ xã Giục Tượng, huyện Châu Thành đã quá quen thuộc với những hình ảnh các chiến sỹ công an xã luôn gắn liền với địa bàn các khu dân cư nắm tình hình và tuyên truyền phòng cháy chữa cháy tại chỗ. Từ khi mô hình Phòng chống cháy nổ tại khu dân cư, khu chợ được thành lập đến nay đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp người dân an tâm lao động sản xuất kinh doanh.

 hinh PCCC1 (FILEminimizer).jpg

Trong thời gian qua, tình hình cháy nổ có những diễn biến phức tạp, khó lường, trong đó xảy ra phần lớn là nhà dân, các cơ sở kinh doanh, khu đông dân cư. Trong khi đó, lực lượng chiến sỹ công an xã hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với nhân dân, nên đây chính là lực lượng gần dân, thấu hiểu và giúp đỡ kịp thời nhất với từng người dân. Từ đó, đầu năm 2018, Công an xã Giục Tượng đã thành lập mô hình Phòng chống cháy nổ tại khu dân cư, khu chợ, với các thành viên là cán bộ chiến sỹ công an xã, với nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động người dân tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, khu chợ. Trực tiếp tuần tra, ngăn chặn kịp thời những hành vi liên quan đến an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự tại địa bàn. Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ thiên tai xảy ra trên địa bàn. Đây là mô hình phòng chống cháy nổ tại khu dân cư được thành lập đầu tiên trên địa bàn huyện Châu Thành.

Xã Giục Tượng có 8 ấp, với 3.870 hộ, trên 16 ngàn nhân khẩu, có 1 trung tâm chợ với 39 lô sạp mua bán và 15 hộ gần khu chợ tập trung mua bán tạp hóa, quần áo may sẵn…Đến từng hộ gia đình, hộ kinh doanh để hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy, phát tờ rơi tuyên truyền về PCCC đang là một trong những hoạt động thường xuyên của lực lượng Công an xã trong mô hình này. Trước đây bà con chưa chủ động phòng cháy chữa cháy, nên khi xảy ra cháy bà con lúng túng không biết xử lý như thế nào. Khi xây dựng mô hình này, bà con được hướng dẫn nên làm những gì, khi phát hiện cháy thì biết báo ở đâu, sử dụng các thiết bị như thế nào... nên công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn thời gian qua đạt hiệu quả, không để xảy ra vụ cháy nào. Đồng thời, cũng đăng ký cho 06 người dân tham gia lớp học phòng cháy chữa cháy tại công an huyện.

Chị Nguyễn Ngọc Tròn, là hộ kinh doanh tạp hóa tại chợ xã Giục Tượng gần 20 năm. Các mặt hàng kinh doanh đa số cũng nằm trong danh mục mặt hàng dễ cháy, do đó nếu lơ là chủ quan thì cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chị Tròn cho biết, trước kia thì cũng không có quan tâm gì đến việc cháy nổ, hàng hóa để lộn xộn khó kiểm soát. Nhưng từ khi có các chiến sỹ công an xã đến tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng cháy chữa cháy, thì gia đình chị đã trang bị 04 bình chữa cháy tại cửa hàng để bảo đảm an toàn cho tài sản của chính mình, cũng như các hộ lân cận. Chủ động phòng ngừa trong sinh hoạt gia đình như nấu nướng hoặc sử dụng các thiết bị điện sao cho an toàn..

Bằng những hoạt động thiết thực từ mô hình Phòng chống cháy nổ tại khu dân cư, khu chợ, không những giúp quần chúng nhân dân mà cả chính quyền địa phương nâng cao ý thức trong công tác phòng cháy chữa cháy. Mà điều quan trọng hơn nữa là thông qua mô hình này, đã huy động được lực lượng chữa cháy tại chỗ, sẵn sàng ứng phó khi đám cháy vừa mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất cháy nổ xảy ra tại các địa bàn dân cư giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế gia đình./.


Trường Như