Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Quốc phòng - An ninh

Hiệu quả mô hình camera giám sát an ninh

(16:40 | 16/04/2019)

 Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm hình sự ở các khu dân cư xảy ra thường xuyên và ngày càng phức tạp. Các đối tượng tội phạm thường lợi dụng những lúc người dân sơ hở, mất cảnh giác, những thời điểm vắng vẻ để thực hiện hành vi trộm cắp. Mô hình lắp đặt hệ thống camera quan sát ở các khu dân cư, có thể xem là một việc làm có nhiều lợi ích, giải quyết nhiều vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường, giúp người dân yên tâm hơn, đóng góp quan trọng trong phong trào phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư.

 hinh camea ra (FILEminimizer).jpg

Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông cũng như vấn đề vệ sinh môi trường diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, nhất là tình hình trộm cắp, cướp giật xảy ra thường xuyên khi diễn ra các hoạt động văn hóa tại địa phương, nhất là lễ hội tại đình Vĩnh Hòa Hiệp. Các loại tội phạm hoạt động hết sức liều lĩnh, thủ đoạn tinh vi gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, từ cuối năm 2018, Đảng ủy, UBND xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân trên địa bàn xã tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, các địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, trật tự ATGT để phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại địa bàn dân cư.

Hai ấp Vĩnh Thành A và Vĩnh Thành B được chọn là điểm thực hiện thí điểm mô hình camera giám sát an ninh tại địa bàn xã Vĩnh Hòa Hiệp. Với kinh phí được huy động từ nguồn xã hội hóa gần 200 triệu đồng, xã đã lắp đặt được 32 camera an ninh với chiều dài trên 4km, dọc các trục đường chính và một số địa điểm quan trọng gồm những nơi nhạy cảm thường xảy ra trộm cắp, những nút giao thông thường xảy ra ùn tắc…Đặc biệt, ngoài hệ thống camera dọc các tuyến đường đã lắp đặt, nhiều hộ dân của 2 ấp, cũng đã chủ động lắp đặt camera giám sát ngay trước cổng nhà mình. Các mắt camera được kết nối với máy chủ tại phòng làm việc của công an xã và có cán bộ phụ trách thường xuyên theo dõi tình hình. Từ đó, lực lượng công an xã nhanh chóng phát hiện và xử lý thành công các vụ việc trộm cắp tài sản, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tại các tuyến đường và khu vực phức tạp về an ninh trật tự, giám sát việc người dân vứt rác bừa bãi…

Việc gắn camera an ninh giám sát tại các địa điểm quan trọng có ý nghĩa thiết thực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh và truy xét tội phạm. Trên các tuyến đường, khu vực lắp camera an ninh, tình hình an ninh, trật tự chuyển biến tích cực. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp cho cơ quan chức năng nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, vi phạm về môi trường, nhất là các vụ việc liên quan đến trật tự an toàn giao thông xảy ra trên địa bàn. Điển hình như vào ngày 15/03/2019, nhận được tin báo tại ấp Vĩnh Thành A có xảy ra vụ trộm cắp chiếc xe môtô của người dân; qua trích xuất từ hình ảnh của camera an ninh, Công an xã đã xử lý bắt được đối tượng, khi làm việc đối tượng cũng thừa nhận hành vi trộm cắp của mình và bị xử lý hành chính. Bên cạnh việc đã và đang phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thì Mô hình lắp đặt camera an ninh còn phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ môi trường, được nhân dân hết sức đồng tình và ủng hộ.

Từ ngày lắp camera an ninh đời sống người dân của 2 ấp đã ổn định hơn, an toàn hơn, trộm cắp ít xảy ra, tình hình an toàn giao thông được đảm bảo hơn. Ngoài ra vệ sinh môi trường, đường xá cũng sạch sẽ hơn rất nhiều, vì có camera ở đó, ai cũng sợ để rác bừa bãi sẽ bị camera ghi hình lại và bị nhắc nhở trong các cuộc họp tổ nhân dân tự quản nên không ai dám đổ rác bừa bãi như trước kia. Từ đó, ý thức về môi trường của người dân tại khu dân cư cũng được nâng lên rõ rệt.

Sau gần 5 tháng triển khai thực hiện, Mô hình Camera giám sát an ninh, trật tự ở xã Vĩnh Hòa Hiệp bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như công tác đảm bảo trật tự ATGT, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường khu dân cư. Thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục vận động nhân dân cùng đóng góp kinh phí để nhân rộng ở các đường trên địa bàn toàn xã nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, giảm thiểu tình trạng vi phạm pháp luật, các tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn xã./.


Trường Như