Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Quốc phòng - An ninh

Xem với cỡ chữAA

Vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi trẻ em nguy hiểm

(09:03 | 27/04/2020)

Pháp luật đã quy định, việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm là những hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Đây chính là nguồn công cụ nguy hiểm, các đối tượng có thể lợi dụng, sử dụng trong các vụ án gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cướp, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản; đồng thời cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ việc cháy nổ, làm thiệt hại lớn đến tài sản, an toàn tính mạng của nhân dân.

Thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc nghiêm trọng và truy tố, xử lý theo quy định của pháp luật, liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt trong thời gian gần đây, có thêm các loại vũ khí thô sơ, pháo nổ và các loại đồ chơi nguy hiểm…

Vũ khí thô sơ là vũ khí có cấu tạo, nguyên lý hoạt động đơn giản và được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu, côn, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ, phi tiêu... 

Pháo nổ là loại sản phẩm bên trong có chứa thuốc pháo; khi có yếu tố ngoại lực tác động thì gây tiếng nổ; với hành vi như: Đốt, ném, đập, phóng, phụt hoặc dùng bất cứ hình thức nào khác gây nổ pháo.

Các loại đồ chơi nguy hiểm thuộc danh mục cấm gồm: Các loại đồ chơi có hình dáng giống như các loại súng trường, súng tiểu liên, súng ngắn, súng nén hơi, nén lò xo bắn đạn nhựa hoặc đạn các loại, súng bắn phun nước, bắn phát quang hoặc bắn gây nổ; các loại bật lửa có hình dáng quả lựu đạn hoặc hình dáng súng ngắn; các loại kiếm, mác, lưỡi lê, dao găm, cung, nỏ là bằng gỗ, tre, nhựa, giấy nén…

Các hình thức chế tài những hành vi vi phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ, pháo và đồ chơi nguy hiểm, được quy định tại: Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Thông tư 16/2018, của Bộ công an hướng dẫn quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Nghị định số 36/2009 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo. Việc xử lý vi phạm hành chính được quy định tại Nghị định 167/2013 của Chính phủ; đây là cơ sở cho công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời là cơ sở xử lý các trường hợp vi phạm. Nếu tính chất, mức độ nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý về trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi: Sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí các loại vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép. Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép đồ chơi nguy hiểm.

- Phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo trái phép.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm.

 Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, mỗi người, mỗi gia đình hãy làm nhiều việc tốt góp phần đảm bảo ANTT. Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và sử dụng vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Nếu phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định nêu trên, hãy báo tin, tố giác đến cơ quan Công an nơi gần nhất, để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật./.

Trường Như - Quốc Huy