Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Văn hóa - Xã hội

Xem với cỡ chữAA

Tăng cường các hoạt động trợ giúp học sinh trong thời gian phòng, chống dịch Covid -19

(13:44 | 02/03/2020)

 Đến cuối ngày 28/2/2020, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang đã có thông tin mới về việc tổ chức học tập cho học sinh. Theo đó đối với học sinh từ bậc THCS trở xuống đến bậc học mầm non sẽ tiếp tục nghỉ từ 1 đến 2 tuần. Riêng đối với bậc THPT và hệ giáo dục thường xuyên sẽ quay lại trường học vào ngày 02/3/2020.

 H5980023.MP4_snapshot_00.00.600 (FILEminimizer).jpg

Hơn 10 giờ sáng, với cái nắng oi ả nhưng những thầy cô giáo của trường THCS Minh Lương, thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành cùng nhau vượt qua hàng cây số để đến nhà học sinh giao bài tập và kiểm tra bài cũ. Nếu như những năm học trước thì thời điểm này các em đã tập trung vào trường để học, nhưng năm nay do phải phòng bệnh nên các em phải nghỉ học ở nhà. Thời gian hơn tuần đầu nghỉ giáo viên chỉ điện hỏi thăm, động viên các em về chăm sóc sức khỏe, thỉnh thoảng xem lại bài để chuẩn bị tâm thế quay lại trường. Tuy nhiên diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, việc quay lại học tập trung ở trường chưa được cấp trên cho phép. Vì sợ học sinh nghỉ lâu quên bài và thiếu năng nổ khi quay lại học nên phòng giáo dục đã chỉ đạo các trường rà soát lại tình hình học sinh và mỗi cơ sở giáo dục tự xây dựng phương án hỗ trợ các em trong thời gian nghỉ học. Theo đó trường THCS Minh Lương, huyện Châu Thành  đã phân loại học sinh để xây dựng giải pháp giúp các em tiếp cận kiến thức không sao lãng việc học tập, nhất là những trường hợp học sinh có năng lực học tập còn chậm hơn những bạn khác. Cô Lê Thị Thắm – Hiệu trưởng trường THCS Minh Lương, Thị Trấn Minh Lương, Huyện Châu Thành cho biết: Chúng tôi chỉ đạo giáo viên soạn bài theo hướng ôn luyện kiến thức liên quan và tóm tắt nội dung sách giáo khoa, cho các em nắm bắt kịp thời các kiến thức đã học. Đồng thời vừa dạy, vừa phụ đạo trái buổi để các em yếu kém theo kịp các bạn trong lớp.

 Mỗi tuần 2 ngày em Nguyễn Trần Nhật Khoa học sinh lớp 9 , trường THCS thị trấn Minh Lương đều được giáo viên bộ môn, nhất là những môn như: Toán, Văn, Lý, hóa , ngoại ngữ đến kiểm tra bài tập và giao bài tập mới để em học. Hơn 1 tháng qua do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh nên em ít ra ngoài. Những lúc cần thiết em mới di chuyển ngoài đường. Bên cạnh việc ôn tập em còn được giáo viên tư vấn, tuyên truyền về cách vệ sinh phòng bệnh trong thời gian sinh hoạt tại nhà hay tiếp xúc cộng đồng. Em Nguyễn Trần Nhật Khoa học sinh lớp 9/3, trường THCS Thị Trấn Minh Lương cho biết: Em thường được thầy cô đến tận nhà để hướng dẫn học và ôn tập, em cũng thường hỏi bạn bè qua mạng xã hội để trao đổi và làm những bài tập khó, em mong dịch bệnh sẽ mau hết để có thể đến trường học lại bình thường xây dựng tương lai sau này.

Cũng giống như trường THCS Minh Lương, tất cả các trường học khác từ bậc tiểu học đến THCS đều triển khai giải pháp giúp học sinh ôn tập tại nhà. Theo đó những trường hợp học sinh, giáo viên, tổ chuyên môn nhà trường giao bài qua email từng lớp; yêu cầu học sinh vào email nhận thông báo, bài tập và hoàn thành trong thời gian quy định. Những kiến thức chuyên sâu hay khó tiếp nhận, học sinh sẽ trao đổi trực tiếp với giáo viên bộ môn hoặc tham khảo trên những trang web tự học do nhà trường cung cấp. Quá trình này sẽ được giáo viên giám sát chặt chẽ và có báo cáo thường xuyên với Ban giám hiệu, phụ huynh. Đặc biệt, một số môn học sẽ đưa kết quả việc tự học này vào điểm tổng kết cuối năm. Nhờ vậy, học sinh của trường đã duy trì, nâng cao kiến thức dù thời gian nghỉ kéo dài

Hiện nay các trường trên địa bàn Châu Thành đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh về tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng, chống dịch. Về phía nhà trường cũng đã tự trang bị đầy đủ khu vệ sinh chung. Về việc hỗ trợ học sinh học tập, Ban giám hiệu trường đã tập trung hướng dẫn học sinh tự học qua mạng hoặc dạy online; các địa phương còn khó khăn thì giáo viên chủ động trong việc chuyển tải tài liệu học tập đến các em, kèm theo hướng dẫn cụ thể. Đồng thời sẵn sàng mọi điều kiện để giảng dạy ngay khi có chủ trương huy động học sinh trở lại học ./.


Thái Phi - ĐTT