Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

Tắc Cậu một tiềm năng du lịch

(14:24 | 01/09/2017)

 

Tắc Cậu là một địa danh người dân địa phương quen gọi, khi nói đến xã Bình An, huyện Châu Thành.

Bình An nằm cách thị trấn Minh Lương khoảng 5 km và cách TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 20 km. Do bị bao bọc bởi hai dòng sông Cái Bé và Cái Lớn, tạo thành ốc đảo, cũng được gọi là cù lao.


                         song cai be.jpg

Đầu năm 2014, hai cây cầu vượt sông Cái Bé và Cái Lớn thuộc hợp phần tuyến Minh Lương - Thứ Bảy của Dự án đường hành lang ven biển phía Nam chính thức được thông xe, một nửa cù lao Tắc Cậu được nối liền,. thì những chuyến phà Tắc Cậu - Xẻo Rô cũng chấm dứt sứ mệnh lịch sử của mình. Tuy nhiên, những chuyến phà nhỏ đưa, đón khách qua lại cù Lao Tắc Cậu, qua lại một số ấp trong xã, vẫn ngày đêm hoạt động. Muốn đến được vùng đất này không có cách nào khác là phải qua đò. Ở giữa cù lao Tắc Cậu có con rạch Lòng Tắc, chia vùng đất cù lao thành 2 phần, một nửa thuộc xã Bình An và phần còn lại thuộc xã Vĩnh Hòa Phú (huyện Châu Thành).

Trên con đường mới mở, đi xuyên qua cù lao Tắc Cậu, với hai bên là mô hình sinh thái ba tầng: khóm, cau, dừa vừa tạo cho du khách một cảm giá trong lành, mát mẻ, vừa tạo một vẻ mỹ quan của một vùng quê đang dần được đô thị hóa. Mỗi khi qua đây, du khách ai cũng muốn dừng chân ghé lại chụp vài tấm hình kỷ niệm, thưởng thức những miếng khóm thanh ngọt, mát lạnh và mua vài trái khóm Tắc Cậu mang về làm quà cho người thân.

Chạy xe vòng quanh cù lao Tắc Cậu, bên ngoài được bao bọc bởi những lớp dừa nước xanh mát, bên trong vườn với mô hình kinh tế ba tầng sinh thái tạo quang cảnh rất đẹp. Ngày nay, bà con nông dân Bình An còn tận dụng mặt nước mương dưới những liếp rẫy khóm, cau, dừa để nuôi cá, tôm nước ngọt. Du khách đến tham quan cũng có thể ngắm nhìn dòng sông Cái Bé, Cái Lớn và từng đoàn tàu đánh cá neo đậu trên sông với các họat động nhộn nhịp như lên cá, xuống dầu, nước đá, sửa chữa đóng mới, vận chuyển thủy hải sản về các nơi tiêu thụ… thể hiện sức sống đang vươn lên mạnh mẽ nơi đây.

Từ khi cù lao Tắc Cậu được nối liền bởi hai cây cầu Cái Bé và Cái Lớn, Dự án đường hành lang ven biển phía Nam chính thức được thông xe, thương hiệu khóm Tắc Cậu ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Quả là một điểm dừng chân lý tưởng cho du khách từ Cà Mau, U Minh Thượng về thành phố và ngược lại. Ghé qua những quán ven đường, du khách, hành khách được thưởng thức các loại thức uống đặc sản của Tắc Cậu như: Nước khóm, nước dừa. Ngoài ra quý khách cũng có thể mua quà lưu niệm với các sản phẩm đặc sản như: Khóm tươi, khóm khô, mứt khóm, bánh khóm bông mai cũng như các loại thủy sản, cá khô được bày bán trên tuyến đường.

Không chỉ có sản xuất nông nghiệp; thủy hải sản;  trong tương lai không xa,  khu Cảng cá Tắc cậu còn là cầu nối với các khu công nghiệp Tắc cậu, khu công nghiệp An Biên đang dần được hình thành, mở ra nhiều lĩnh vực phát triển sản xuất thu hút lao động trong ngòai địa phương. Mặt khác huyện cũng đang đầu tư, phục hồi khu căn cứ Huyện ủy Châu Thành tại ấp An Ninh, để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng của quê hương. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn với du khách trong, ngoài huyện.

Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền và sự đầu tư của các doanh nghiệp trong ngoài tỉnh… Tin rằng, trong thời gian tới, Cù Lao Tắc Cậu- Bình An sẽ ngày càng hấp dẫn và thu hút du khách ghé thăm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở xã Bình An anh hùng./.


Đức Hùng