Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

Người kỹ sư nông dân đầy tâm huyết

(11:08 | 18/10/2017)

 Khi nói đến sản xuất lúa mùa thì thế hệ trẻ ngày nay nghe như rất lạ lẫm. Quả thật như vậy, vì sự phát triển của khoa học công nghệ đã đưa nhà nông từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp bằng những mô hình sản xuất lúa 2, 3 vụ, sản xuất bằng cơ khí hóa, máy gặt đập liên hợp… Để lưu giữ, giáo dục lại cho thế hệ trẻ biết sự hình thành và phát triển của nền nông nghiệp lúa nước trải qua bao nhiêu vất vả thăng trầm của cha ông như thế nào, Kỹ sư Lê Quốc Việt - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành đã trải nghiệm và phục dựng lại phương pháp trồng lúa nước theo phương pháp thủ công ngay trên cánh đồng 2,5 ha nhà mình, tại Khu phố Minh Phú, Thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành.

                            lua nuoc (FILEminimizer).jpg

Kỹ sư Lê Quốc Việt tâm sự: Qua quá trình học tập và nghiên cứu của anh cho thấy: Từ khi khai phá vùng đất đồng bằng sông Cửu Long, ông cha ta đã lựa chọn cây lúa nước làm cây trồng chủ lực. Kỹ thuật canh tác lúa mùa cũng phát triển cùng với sự phát triển đời sống xã hội của người nông dân cho đến cuối thập niên 70, cứ mỗi năm, phương pháp sản xuất lúa nước lại được cải tiến dần, với những phương pháp kỹ thuật hết sức đặc trưng của vùng đất Kiên Giang nói chung và Châu Thành nói riêng; cho đến khi có sự xuất hiện của các giống lúa cải tiến cao sản, ngắn ngày.

Việc trồng lúa mùa một vụ trên năm đã cơ bản được thay thế bằng lúa ngắn ngày trồng 2-3 vụ trên năm, hiện nay chỉ còn rất ít diện tích lùa mùa được trồng kết hợp với những vùng nuôi tôm quãng canh ven biển với nhiều tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch. Do vậy có thể nói hình thức trồng lúa mùa truyền thống hầu như không còn.

Anh Lê Quốc Việt nói: Tôi là người may mắn được sống giữa hai nền nông nghiệp cổ truyền và hiện đại. Thời thơ ấu tôi được tiếp cận trọn vẹn với kỹ thuật canh tác lúa mùa truyền thống. Chính vì vậy mà những hình ảnh, những thao tác của nông dân đã đi sâu vào ký ức của tôi, từ khâu chuẩn bị bừa đất, gieo mạ, cày, chế cỏ, trục đất, nhỏ mạ, cấy lúa, làm cỏ, gặt đập, chuyển lúa về…Mỗi động tác, mỗi cách làm đều là sự kết tinh của quá trình lao động sáng tạo, cải tiến qua hàng trăm năm khai phá vùng đất này mà có. Nhưng nếu có kể lại thì người trẻ bây giờ, kể cả con cháu tôi cũng khó hình dung ra được. Chính vì vậy tôi đã chọn cách phục dựng lại toàn bộ quy trình trồng lúa mùa để làm mô hình tham quan cho những người quan tâm, nhất là những người trẻ hôm nay.  

Cùng với việc trồng giống lúa mùa Tài nguyên, anh còn tìm đến Trường Đại học Cần Thơ chia sẽ nguồn gen một số giống lúa mùa ngon cơm đã từng có mặt trên vùng đất này như Trắng tép, Một bụi, Ba bụi, Chim rơi, Nếp than.

Bên cạnh việc xây dựng lại mô hình canh tác lúa mùa truyền thống, Kỹ sư Lê Quốc Việt còn đang ấp ủ xây dựng nhà trưng bày các loại nông cụ sản xuất, công cụ đánh bắt cá đã được sưu tầm từ nhiều năm trước kết hợp làm nơi sinh hoạt truyền thống cho khách tham quan và các em học sinh. Vì theo anh, đây là mô hình giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, có ý nghĩ rất tốt trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau.

Là một cán bộ năng nổ, nhiệt tình trong công việc, Kỹ sư Lê Quốc Việt còn có những ý tưởng mới gắn với giá trị truyền thống của người nông dân Việt Nam xưa. Mong muốn của anh là mang lại một giá trị truyền thống trên sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để truyền thụ cho thế hệ nhà nông trẻ hôm nay một thông điệp sản xuất an toàn, chất lượng, hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu; hướng đến sức khỏe và sự phát triển giống nòi ./.


Bảo Quốc