Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

Định hướng phát triển khóm Tắc Cậu năm 2018

(09:20 | 02/02/2018)

 Khóm Tắc Cậu là một loại đặc sản địa phương được trồng và duy trì trên vùng đất cù lao giữa hai sông Cái Lớn, Cái Bé thuộc hai xã Bình An, Vĩnh Hoà Phú và một phần thuộc xã Minh Hòa của huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang từ hơn 70 năm qua với chất lượng tuyệt vời trên nền sinh thái đặc thù, kết hợp của ba yếu tố: ngọt-mặn-phù sa và ba loại cây trồng hòa hợp: khóm-cau-dừa.

973 - BAI 1 - 3.jpg

Ảnh sưu tầm

Với những nỗ lực của Nhà nước trong việc tổ chức, mở rộng sản xuất, hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự nỗ lực của các doanh nghiệp vừa-nhỏ và những cá nhân nhiều tâm huyết với sự phát triển của cây khóm Tắc Cậu, trong hai năm qua khóm Tắc Cậu đã có sự chuyển mình rất tích cực: Diện tích tăng thêm 146 ha, nâng tổng số lên 1.700 ha, năng suất bình quân tăng từ 10 lên 12 tấn/ha/năm, ngoài sản phẩm trái tươi truyền thống, đến nay các sản phẩm từ cây khóm đã được phát triển tương đối khá như: bánh hoa mai nhân khóm, kẹo khóm, nước màu khóm, nước khóm ép, khóm phơi khô, khóm sấy. Đặc biệt là sản lượng khóm sấy ngày càng tăng và thị trường tiêu thụ không ngừng mở rộng, cả trong và ngoài nước.

Thực hiện đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện, cây khóm là đối tượng được quan tâm đặc biệt trên quan điểm: những khu vực trồng được cây khóm mang những tính chất đặc trưng của khóm Tắc Cậu thì mạnh dạn chuyển từ đất trồng lúa sang trồng khóm, chủ yếu là phục hồi diện tích đã trồng khóm từ trước năm 1980, không chuyển trên diện rộng tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng khóm Tắc Cậu. Phấn đấu năm 2018, diện tích trồng mới đạt 100 ha.

Về tổ chức sản xuất, thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã trồng Khóm Tắc Cậu; vận động người dân tích cực ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, sử dụng phân bón, thuốc hóa học đúng theo quy trình, người trồng khóm không lạm dụng phân đạm hay các chất kích thích sinh trưởng để tăng kích thước trái; Đặc biệt, xây dựng thành công mô hình trồng khóm Tắc Cậu theo quy trình VietGAP với quy mô ban đầu là 200 ha để có cơ sở nhân rộng và từng bước tiến lên GlobalGAP.

Về tiêu thụ sản phẩm, quan trọng nhất là tuyên truyền, phổ biến cho người trồng khóm hiểu rõ ý nghĩa, giá trị thương hiệu “khóm Tắc Cậu” đã được Nhà nước công nhận để cùng nhau ra sức giữ gìn, tiếp tục kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý. Do chất lượng đặc hữu, khóm Tắc Cậu luôn có giá cao hơn từ 1.500-2000 đồng/trái so với các vùng trồng khóm khác, chính vì vậy việc tiêu thụ trái khóm Tắc Cậu cần phải được tính toán sao cho có hiệu quả cao. Nhà nước cần có biện pháp hữu hiệu kêu gọi, hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân nghiên cứu phát triển nhiều hơn, sâu hơn các sản phẩm khác từ khóm Tắc Cậu. Người bán khóm không vì lợi nhuận mà mang khóm từ nơi khác đến để bán dưới thương hiệu “khóm Tắc Cậu” để đánh lừa người tiêu thụ.

Có được thương hiệu “khóm Tắc Cậu” như hiện nay là công sức của nhiều thế hệ đi trước đã lao động vất vả mà vun đắp nên, vì vậy mỗi người được thừa hưởng hôm nay phải ra sức giữ gìn, phát huy hơn nữa. Đối với Nhà nước, đó là trách nhiệm trước nhân dân; đối với người trồng, chế biến, tiêu thụ thì giữ gìn thương hiệu “khóm Tắc Cậu” hôm nay, không chỉ giữ cho chúng ta mà còn là giữ gìn cho con cháu mai sau./.

Lê Quốc Việt - Nguyễn Thế Toàn