Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

Mứt khóm - Món ngon ngày tết

(15:12 | 12/02/2018)

 Chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng tết Mậu Tuất năm nay, bà con nông dân xã Bình An tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, tăng cường sản xuất bánh, mứt khóm các loại, đáp ứng nhu cầu phục vụ tết; với lượng sản phẩm làm ra nhiều hơn gấp 3 -4 lần so ngày thường

 hinh muc khom (FILEminimizer).jpg

Những năm gần đây, khóm Tắc Cậu được nhiều người biết đến và ưa chuộng, ngoài bán khóm nguyên liệu; người dân xã Bình An còn dùng chế biến các loại bánh, mứt khóm, kiếm thêm thu nhập. Gia đình chị Huỳnh Ngọc Thu ngụ ấp An Thành, xã Bình An, có 35.000m2 đất trồng khóm. Chị cho biết: Hiện nay ngoài bán khóm nguyên liệu, gia đình còn dự trữ làm bánh, mứt khóm cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bình quân, mỗi trái khóm bán cho thương lái từ 5.000 - 6.000 đồng, nhưng khi dùng khóm nguyên liệu chế biến thành bánh mứt, giá bán từ 230.000 - 250.000 đồng/kg. Chị Thu cũng cho biết: Để làm ra một ký mứt khóm, cần khoảng 10 trái khóm nguyên liệu, bỏ công chế biến, tính ra thu lãi cao hơn gấp 3-4 lần. Mỗi năm, khoảng tháng 10 âm lịch, vợ chồng chị Thu chuẩn bị khóm để làm bánh mứt. Căn cứ theo đơn đặt hàng, có thể thu mua thêm khóm của bà con xung quanh, mới đáp ứng đủ lượng đơn hàng của khách trong, ngoài huyện. Tết năm nay, chị Thu còn nhận được đơn đặt hàng của khách ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và TP. Hồ Chí Minh”.

Còn vợ chồng ông Dư Mộc Hòa ngụ ấp An Thành, xã Bình An; nhờ nắm bắt nhu cầu của khách hàng, vợ chồng ông tận dụng thời gian nhàn rỗi, vừa trồng khóm vừa chế biến khóm khô để bán. Theo ông Hòa, từ khi cầu Cái Lớn, Cái Bé xây dựng và đưa vào sử dụng, lượng khách đi qua xã ngày càng đông, nên nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ khóm cũng tăng cao. Việc chế biến sản phẩm khóm nguyên liệu thành khóm khô thời gian bảo quản khóm lâu hơn. Ông Dư Mộc Hòa chia sẽ: Thường khóm khô được sản xuất từ những trái khóm dạt do thương lái chê không đẹp, hay bị hư một phần, nhưng những trái khóm này thường có vị rất ngọt, chúng tôi gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ, tách mắc, phơi khô vô bao bì rồi bán cho tiểu thương để bán cho du khách qua lại tuyến Cái Lớn - Cái Bé này.  Hàng năm, ông Hòa chọn thời điểm để làm khóm khô vào tháng 11 đến tháng 4 âm lịch. Vì khoảng thời gian này có nhiều nắng, khóm không bị ẩm và thơm, ngon hơn. Trung bình mỗi năm vợ chồng ông nhận chế biến từ 200 - 250 ký khóm khô, mỗi kí bán từ 150.000 - 160.000 đồng. Dịp tết khách hàng mua để dùng và làm quà nhiều hơn. Cứ qua mỗi đợt bán khóm thành phẩm, gia đình tôi có thêm thu nhập từ 15-20 triệu đồng

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Bình An có gần 30 hộ nông dân vừa trồng khóm vừa chế biến các sản phẩm từ khóm để cung ứng trực tiếp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Sản phẩm bánh, mứt khóm sấy khô của miền quê Tắc Cậu - chỉ mới phát triển trong vài năm gần đây, nhưng vị trí và tên tuổi của loại đặc sản này đã vươn ra xa đến nhiều tỉnh thành trong nước. Không chỉ thế khóm sấy khô của Tắc Cậu còn được du khách mua làm quà biếu cho người thân ở nước ngoài. Từ đó, đã làm cho giá trị của cây khóm ngày càng được nâng lên. Đời sống của bà con miệt rẫy Tắc Cậu - Bình An thêm phần sung túc./.


Trường Như