Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

ĐỔI THAY TRÊN QUÊ HƯƠNG CHÂU THÀNH

(09:36 | 15/03/2016)

 Là một trong những huyện được đánh giá là vùng trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang. Năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Châu Thành đã chung sức, chung lòng, chung tay góp sức khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh-quốc phòng tại địa phương.

 Nằm trong vùng ven của thành phố Rạch Giá, Châu Thành có các tuyến quốc lộ 80 - 61 và 63 đi qua, là cửa ngõ đi vào vùng Tây Sông Hậu và Bán đảo Cà Mau… Đây là vùng đất giàu truyền thống cách mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Ngày nay, phát huy truyền thống cách mạng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân huyện Châu Thành ra sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển và giàu đẹp. Tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân vào đường lối đổi mới của Đảng, thực hiện tốt chính sách và pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia lao động sản xuất. Qua đó, đã đem lại sự phát triển toàn diện, vượt bậc trên nhiều mặt của đời sống xã hội.

 

Đặc biệt là từ khi có cầu Cái Lớn, Cái Bé tuyến giao thông về Bán đảo Cà Mau; có đường hành lang ven biển đi qua, có cảng cá Tắc Cậu, tàu ghe ra vào tấp nập, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào khu Cảng cá; khu Công nghiệp Thạnh Lộc được xây dựng đã đi vào hoạt động; Ngoài ra, trên địa bàn còn có Trường Đại học Kiên Giang; có một Bệnh viện Trung tâm y học hạt nhân và xạ trị lớn nhất khu vực đang được xây dựng; tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đang được triển khai thi công. . . Với vị thế quan trọng như vậy, Châu Thành được tỉnh quy hoạch nằm trong cụm chiến lược phát triển công nghiệp, chế biến nông thủy sản, đây sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục đi lên trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước.

hinh1.jpghinh6.jpg

Cũng từ khi được Trung ương, được tỉnh quan tâm đầu tư những công trình trọng điểm, nhân dân trong huyện được hưởng lợi rất nhiều. Kinh tế dịch vụ phát triển; các ngành nghề sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm; Các mặt hàng nông sản như lúa, khóm, dừa, cau… của bà con nhân dân được phát triển, bán được giá hơn góp phần tăng cao thu nhập đáng kể cho bà con. Năm 2015, tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu của huyện Châu Thành đạt 13.965 tỷ đồng, tăng 18,48%; tổng số vốn đầu tư toàn xã hội năm 2015 đạt 3.989 tỷ đồng. Lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng đa canh, tổng sản lượng lúa cả năm đạt 310.324 tấn, tăng 7.557 tấn so với năm 2014; Kinh tế hợp tác phát triển, chất lượng hoạt động có chuyển biến nâng lên, hiện nay, huyện đang thực hiện 3 cánh đồng mẫu lớn cho năng suất khá cao; củng cố và chuyển đổi 6/11 Hợp tác xã nông nghiệp hoạt đông theo luật HTX; duy trì 168 tổ bơm tát và 58 tổ bơm điện. . .

hinh8.jpghinh11.jpg

Sự năng động, phát triển của huyện Châu Thành trong thời gian qua còn được thể hiện rõ nét trong việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt danh hiệu xã, thị trấn văn hóa, 75% ấp văn hóa. Từ phong trào này, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; người dân dần thay đổi nếp sinh hoạt cổ hủ, bài trừ các tệ nạn xã hội, phát huy những giá trị thuần phong mỹ tục của dân tộc. Huyện có  xã Mong Thọ A được công nhận xã nông thôn mới; xã Mong Thọ đạt được 16/19 tiêu chí xã nông thôn mới và phấn đấu đến cưới năm 2016 này sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Có 10/10 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non 5 tuổi; 5/10 xã đạt phổ cấp giáo dục tiểu học và THCS đúng độ tuổi ở mức độ 2. Chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Có 17/49 trường đạt chuẩn quốc gia; 45/49 trường đạt chuẩn xanh, sạch, đẹp; 43/49 trường đạt danh hiệu “trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cơ sở vật chất trang thiết bị y tế tiếp tục được đầu tư, góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; các chính sách an sinh xã hội, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề được quan tâm; công tác chăm lo các đối tượng, gia đình chính sách, xóa đói giảm nghèo được thực hiện khá tốt, nhất là trong các dịp lễ, tết.

 

Năm 2016, huyện có những thuận lợi cơ bản đó là được trung ương và tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng một số công trình, dự án lớn trên địa bàn; cùng với những kết quả và thành tựu đạt được trong năm qua sẽ thúc đẩy Châu Thành ngày càng phát triển nhanh và bền vững hơn. Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn không ít khó khăn, đòi hỏi huyện cần tập trung dồn sức thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu mà nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ của Đảng bộ huyện đã đề ra.

 

Nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ huyện, sự chung sức, chung lòng, đồng thuận của nhân dân, Châu Thành sẽ đột phá, vươn lên tạo một diện mạo mới, diện mạo của huyện năng động và phát triển trong những năm tiếp theo./.

Đức Hùng