Cổng thông tin điện tử huyện Châu Thành

Viết về Châu Thành

Xem với cỡ chữAA

Thương hiệu Khóm Tắc Cậu

(08:43 | 18/03/2016)

 Khóm Tắc Cậu từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng, với vị thanh ngọt đặc trưng của vùng này. Không dừng lại với thương hiệu là những trái khóm Tắc Cậu đơn thuần, từ nguyên liệu khóm Tắc Cậu, ngày nay, người dân địa phương đã chế biến thành những sản phẩm như nước ép khóm, mứt khóm, bánh khóm, khóm sấy dẻo,… để làm giàu cho chính mình và cho thương hịêu khóm Tắc Cậu, Châu Thành.

Tắc Cậu, nơi nổi tiếng với cây trồng là khóm, nhưng đầu ra khóm thương phẩm lại khá bấp bênh, có những thời điểm gần như dội hàng. Do đó, nhiều nhà rẫy gặp không ít khó khăn. Trong cái khó ló cái khôn, chính từ khó khăn đó, với quyết tâm phải làm giàu chính mãnh đất vườn rẫy của gia đình mình, anh Quách Vũ Đạt đã tìm hiểu, học hỏi và ứng dụng kỹ thuật vào chế biến khóm thành sản phẩm khóm sấy dẻo. Cơ sở sản xuất khóm sấy dẻo của anh Quách Vũ Đạt ở ấp An Ninh, xã Bình An đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nay. Từ những trái khóm chín vàng được xử lý thô rồi đưa vào sấy dẻo với nhiệt độ hợp lí, sau thời gian hơn 10 giờ đồng hồ sẽ cho ra những miếng khóm dẻo thơm, thanh ngọt. Đó là sản phẩm đặc trưng mang tên Phát Đạt, được anh Đạt nghiên cứu và đưa vào ứng dụng lần đầu tiên ở địa phương.

Đến nay, sau hơn 1 năm đi vào sản xuất kinh doanh, mặt hàng khóm sấy dẻo Phát Đạt đã có mặt tại siêu thị và một số khu vực ở TP.HCM,… Sản phẩm còn được một số khách nước ngoài và Việt Kiều mua làm qùa trong những dịp tết.

                khóm-tắc-cậu.jpg

Cùng với ý tưởng làm giàu từ thương hiệu khóm Tắc Cậu, anh Đồ Tường Giám đốc Cty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Nông nghiệp KTH Kiên Giang đã đầu tư số vốn gần 1 tỷ đồng để mua trang thiết bị phục vụ cho việc chế biến khóm thành những sản phẩm như: mứt khóm, khóm sấy khô không lõi, nước ép khóm tươi... Sau gần 1 năm thực hiện, đến nay thị trường tiêu thụ khá ổn định và đã có mặt tại TP.HCM, Hà Nội.

Từ trái khóm tươi có giá thành không ổn định, người dân đã chế biến thành những sản phẩm mang đặc trưng thương hiệu vùng miền. Việc làm đó, không chỉ giúp cho đầu ra trái khóm được ổn định mà còn tạo ra công ăn việc làm cho người lao động trong vùng. Hiện trên địa bàn xã  có 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng về khóm. Thành công từ việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm khóm đã mang thương hiệu khóm Tắc Cậu đi xa và góp phần làm giàu thêm kinh tế-xã hội địa phương.

Tuy nhiên, khi mở rộng sản xuất chế biến, người sản xuất, kinh doanh sẽ gặp khó về nguồn nguyên liệu, vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ khóm, rất cần sự hỗ trợ để mở rộng và phát triển qui mô sản xuất./.

 

Văn Đông