• Khóm Tắc Cậu, đất và người

(16:44 | 12/03/2018)

Hai con sông Cái Lớn và Cái Bé chảy về biển Tây đi qua địa bàn huyện Châu thành, tỉnh Kiên Giang đã hình thành nên một vùng gồm hai cù lao trù phú phía hạ nguồn, đó là Rẩy củ thuộc xã Bình An và Rẩy mới thuộc xã Vĩnh Hoà Phú với con rạch Lòng Tắc nối hai con sông là ranh giới tự nhiên.

• Mứt khóm - Món ngon ngày tết

(15:12 | 12/02/2018)

Chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng tết Mậu Tuất năm nay, bà con nông dân xã Bình An tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương, tăng cường sản xuất bánh, mứt khóm các loại, đáp ứng nhu cầu phục vụ tết; với lượng sản phẩm làm ra nhiều hơn gấp 3 -4 lần so ngày thường

• Định hướng phát triển khóm Tắc Cậu năm 2018

(09:20 | 02/02/2018)

Khóm Tắc Cậu là một loại đặc sản địa phương được trồng và duy trì trên vùng đất cù lao giữa hai sông Cái Lớn, Cái Bé thuộc hai xã Bình An, Vĩnh Hoà Phú và một phần thuộc xã Minh Hòa của huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang từ hơn 70 năm qua với chất lượng tuyệt vời trên nền sinh thái đặc thù, kết hợp của ba yếu tố: ngọt-mặn-phù sa và ba loại cây trồng hòa hợp: khóm-cau-dừa.

• Người kỹ sư nông dân đầy tâm huyết

(11:08 | 18/10/2017)

Khi nói đến sản xuất lúa mùa thì thế hệ trẻ ngày nay nghe như rất lạ lẫm. Quả thật như vậy, vì sự phát triển của khoa học công nghệ đã đưa nhà nông từng bước hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp bằng những mô hình sản xuất lúa 2, 3 vụ, sản xuất bằng cơ khí hóa, máy gặt đập liên hợp… Để lưu giữ, giáo dục lại cho thế hệ trẻ biết sự hình thành và phát triển của nền nông nghiệp lúa nước trải qua bao nhiêu vất vả thăng trầm của cha ông như thế nào, Kỹ sư Lê Quốc Việt - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Châu Thành đã trải nghiệm và phục dựng lại phương pháp trồng lúa nước theo phương pháp thủ công ngay trên cánh đồng 2,5 ha nhà mình, tại Khu phố Minh Phú, Thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành.

• Tắc Cậu một tiềm năng du lịch

(14:24 | 01/09/2017)

Tắc Cậu là một địa danh người dân địa phương quen gọi, khi nói đến xã Bình An, huyện Châu Thành. Bình An nằm cách thị trấn Minh Lương khoảng 5 km và cách TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 20 km. Do bị bao bọc bởi hai dòng sông Cái Bé và Cái Lớn, tạo thành ốc đảo, cũng được gọi là cù lao.

• Kênh ông Hiển

(15:32 | 31/08/2017)

Kênh Ông Hiển đã có hơn 100 năm tuổi và đã là một phần ký ức của rất nhiều người. Nhưng cũng có không ít người, có cả những người sống dọc theo bờ kênh, vẫn không biết về Kênh Ông Hiển. Việc tra cứu Kênh Ông Hiển trên google cũng không mang lại kết quả khả quan lắm!

• Ký ức lúa mùa

(08:46 | 27/07/2017)

Sáng nay trời se lạnh. Gió thổi làm cành lá xạc xào. Gió bấc non, báo hiệu một mùa bấc mới đã tới. Cứ đến thời điểm này là tôi lại nhớ về một miền ký ức xa xăm của thời niên thiếu. Tôi không siêng để ghi lại những kỷ niệm đáng nhớ ấy nhưng hôm nay chính cái lạnh đầu mùa đã thôi thúc tôi phải lưu lại những gì đáng nhớ để cho mình và con cháu mai sau, bởi vì hiện tại những thứ đó đã không còn nữa: ký ức lúa mùa.

• Lịch sử hình thành và phát triển Chợ Minh Lương

(10:27 | 17/02/2017)

1. Sơ lược tên gọi Minh Lương Minh Lương xưa thuộc tổng Kiên Định, khi trở thành một đơn vị hành chính (là xã) thì thuộc tổng Kiên Hảo, huyện Kiên Giang, phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên; từ năm Minh Mạng thứ 16 (1835) do Bố chánh Đoàn Khiêm Quang đề nghị thành lập với 23 xã thôn. Trải qua triều Thiệu Trị, Tự Đức, đến đầu Pháp thuộc vẫn thuộc tổng cũ đặt thuộc hạt thanh tra Kiên Giang rồi Rạch Giá. Từ ngày 5-1-1876 Minh Lương được gọi là làng đổi thuộc hạt tham biện Rạch Giá rồi Long Xuyên, rồi lại Rạch Giá. Từ ngày 1-1-1900 thuộc tỉnh Rạch Giá. Ngày 25-5-1901 đổi thuộc tổng Kiên Tường cùng tỉnh. Ngày 20-5-1920 thuộc quận Châu Thành, tỉnh Rạch Giá. Năm 1956, các làng gọi trở lại là xã, nhập làng Minh Lương với làng Hòa Thạnh Lợi gọi là xã Minh Hòa. Tên làng (xã) Minh Lương bị xóa tên từ đây, địa danh Minh Lương chỉ còn gắn liền với tên chợ. Chợ Minh Lương, người Khmer gọi là Pẹc-lang, nói trại theo tiếng việt là Cà-Lang.

• HÁT DÙ KÊ Ở CHÂU THÀNH, KIÊN GIANG: MỘT THỜI ĐỂ NHỚ!

(08:21 | 05/09/2016)

Châu Thành là huyện nằm trong vùng Tây Sông Hậu thuộc tỉnh Kiên Giang. Phía Bắc giáp huyện Tân hiệp và huyện Giồng Riềng; Phía Nam giáp huyện An Biên và huyện Gò Quao; Phía Đông giáp huyện Giồng Riềng và huyện Gò Quao; phía Tây giáp Thành phố Rạch Giá. Diện tích tự nhiên toàn huyện 28.515 ha được chia thành 9 xã và 1 thị trấn.

• Thương hiệu Khóm Tắc Cậu

(08:43 | 18/03/2016)

Khóm Tắc Cậu từ lâu đã nổi tiếng về chất lượng, với vị thanh ngọt đặc trưng của vùng này. Không dừng lại với thương hiệu là những trái khóm Tắc Cậu đơn thuần, từ nguyên liệu khóm Tắc Cậu, ngày nay, người dân địa phương đã chế biến thành những sản phẩm như nước ép khóm, mứt khóm, bánh khóm, khóm sấy dẻo,… để làm giàu cho chính mình và cho thương hịêu khóm Tắc Cậu, Châu Thành.